image banner
Hưng Nguyên tham dự Hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Sáng 11/11, Hưng Nguyên tham dự Hội Nghị trực tuyến nghị trực tuyến, tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn Nghệ An. Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham dự tại điểm cầu UBND huyện Hưng Nguyên có đồng trong Ban chỉ đạo ATTP của UBND huyện.

Anh-tin-bai

Các thành viên Ban chỉ đạo ATTP tham dự Hội nghị trực tuyến

Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 34.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, phục vụ nhu cầu cuộc sống của người dân. Trong đó hơn 5.900 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Trong 5 năm qua, UBND tỉnh và các huyện, thành phố, thị xã đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo lĩnh vực. Đồng thời tổ chức vận động, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với nhiều hình thức. 

Trong 5 năm qua, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 63.399 cơ sở, trong đó có 50.987 cơ sở đạt (80,42%), 12.412 cơ sở vi phạm (19,58%), nhắc nhở 2.346 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 10.066 cơ sở với số tiền 20.368.931.000 đồng.Các ngành chức năng cũng đã tiến hành giám sát mẫu thực phẩm phổ biến có nguy cơ cao. Từ tháng 5/2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 32 vụ ngộ độc thực phẩm làm 475 người mắc, trong đó có 06 trường hợp tử vong. Trong 03 năm (2019 – 2021), trên địa bàn tỉnh không ghi nhận có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Anh-tin-bai

Hội nghị trực tuyến tại các điểm cầu

Bên cạnh việc đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 13 trên địa bàn, hội nghị đã được nghe lãnh đạo Sở Y tế quán triệt, triển khai nội dung Quyết định số 11/2021 ngày 20/5/2021 của UBND tỉnh quy định phân công, phân cấp và phối hợp quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Quyết định số 25/2021/QĐ-UBND ngày 20/8/2021 của UBND tỉnh về tiêu chí chấm điểm và quy trình đánh giá, xếp loại công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long khẳng định mục tiêu trong thực hiện Chỉ thị 13 là làm sao đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn. Đồng thời yêu cầu các ngành, địa phương cần phải đặt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, điều kiện thực tiễn của từng địa phương để triển khai thực hiện các nhiệm vụ có hiệu quả. Đối với ngành Nông nghiệp và PTNT cần đẩy nhanh việc mở rộng diện tích sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGap, xây dựng được nhiều sản phẩm OCOP. Các địa phương cần có cơ chế khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người dân tham gia vào chuỗi sản xuất an toàn. Cùng với đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ.

PV

THÔNG BÁO
Đăng nhập