Hưng Nguyên: Thẩm tra nông thôn mới xã Hưng Yên Nam
 Chiều 24/11 Hội đồng thẩm tra nông thôn mới huyện do đồng chí Hoàng Anh Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện và các thành viên đã thẩm tra kết quả xây dựng nông thôn mới tại xã Hưng Yên Nam.

Hưng Yên Nam là xã vùng bán sơn địa có diện tích tự nhiên gần 2000 ha, toàn xã có 2157 hộ dân, 8185 nhân khẩu phân bố trên 8 xóm, với tỷ lệ giáo dân chiếm gần 80 % dân số. Đời sống của người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Những năm gần đây đồng bào lương giáo đoàn kết thi đua lao động sản xuất phát triển kinh tế . Cùng với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống cây con mới và sản xuất chăn nuôi, nông dân Hưng Yên Nam còn chú trọng phát triển kinh tế vườn đồi và tập trung đẩy mạnh xuất khẩu lao động. Bên cạnh đó,  bà con nông dân còn mở rộng đa dạng các ngành nghề dịch vụ, phụ trợ như: Xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, may mặc, chuyển dịch lao động nông nhàn sang các khu công nghiệp. Thực hiện chương trình mục tiêu về xây dựng nông thôn mới, Hưng Yên  Nam đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động và tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ từ các chương trình dự án. Chỉ tính từ năm 2016 đến  nay Hưng Yên Nam huy động các nguồn lực được gần 110 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 23 tỷ đồng, chiếm 21,22%. Được nhà nước hỗ trợ xi măng nhân dân đóng góp mỗi hộ từ 10-15 triệu đồng để làm đường giao thông. Đến nay toàn bộ các tuyến đường giao thông nông thôn có tổng chiều dài gần 43 km đã được bê tông kiên cố đảm bảo đạt chuẩn, 129 tuyến  đường giao thông nội đồng với tổng chiều dài gần 40 km cũng đã được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện, đảm bảo phục vụ tốt sản xuất. Hệ thống kênh mương thủy lợi, trạm bơm được đầu tư xây mới, đảm bảo phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp. Hệ thống điện lưới có chiều dài gần 50 km được bọc dây đảm bảo an toàn  đạt chuẩn, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên đạt 100%; các tuyến đường đều có hệ thống điện chiếu sáng vào ban đêm. Xã cũng đã huy động 13,8  tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất trường học. Nhà văn hóa đa chức năng được xây dựng khanh trang, có diện tích gần 428m2 với 300 chỗ ngồi,đầy đủ khánh tiết và 5 phòng chức năng. Năm 2022 có  7/8 xóm xây mới nhà văn hóa, trang bị đầy đủ lễ nghi khánh tiết, loa máy và  sân thể thao. Trên địa bàn có 135  cơ sở sản xuất kinh doanh buôn bán đáp úng nhu cầu lưu thông hàng hóa. Bưu điện văn hóa có trang thiết bị phù hợp với yêu cầu cung ứng và sử dụng dịch vụ; Có kết nối inter net truyền dẫn băng rộng đa dịch vụ về tận khu dân cư; hệ thống truyền thanh từ xã đến xóm đảm bảo phục vụ công tác tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước đến tận người dân. Nhà ở dân cư đảm bảo 3 cứng, có gần 100 % số hộ có nhà ở đạt tiêu chí của bộ xây dựng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 ước đạt trên 43 triệu đồng/người/năm.  Hơn 76,6% lao động qua đào tạo; HTX dịch vụ nông nghiệp hoạt động khá hiệu quá. Phong trào văn hóa văn nghệ thể dục thể thao được duy trì thường xuyên, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 80%, có 8/8 xóm đạt danh hiệu làng văn hóa. Rác thải được thu gom đưa đi xử lý; chuồng trại chăn nuôi được xây dựng xa khu dân cư theo hướng gia trại đảm bảo vệ sinh môi trường. Đảng chính quyền, các đoàn thể đạt loại xuất sắc, An ninh quốc phòng giữ vững và ổn định.

Qua kiểm tra hồ sơ minh chứng và đi thực tế tại hiện trường, các thành viên hội đồng thẩm tra tiêu chí NTM huyện đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của cấp ủy chính quyền, các ngành chức năng, tổ chức đoàn thể và nhân dân xã Hưng Yên Nam trong phong trào xây dựng NTM. Các thành viên cơ bản thông qua 19 tiêu chí đạt, đồng thời chỉ rõ những tồn tại hạn chế cần khắc phục để Hưng Yên Nam tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí. Kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Anh Tiến- UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND Huyện ghi nhận sự nỗ lực của  Đảng bộ, Chính quyền, các đoàn thể chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân Hưng Yên Nam trong thực hiện chương trình xây dựng NTM. Đồng chí cũng yêu cầu Hưng Yên Nam tiếp tục cố gắng, tập trung hoàn thiện các nội dung còn thiếu, cần bổ sung mà các phòng đã chỉ ra. Đồng chí Phó chủ tịch UBND Huyện chỉ đạo các ngành, phòng hỗ trợ xã hoàn thiện hồ sơ minh chứng để đầu thàng 12 tới, Tỉnh thẩm định bộ tiêu chí NTM tại Hưng Yên Nam./.

Thanh Tâm