image banner
Làng nghề Bánh cà Hưng Tân phục vụ phụ thị trường Tết
 Nhằm tạo điều kiện cho người dân  phát triển kinh tế tăng thu nhập, những năm qua Hưng Nguyên chú trọng phát triển các ngành nghề truyền thống. Ở xã Hưng Tân, nghề làm Bánh cà của cha ông truyền lại vẫn được người dân ở đây lưu giữ và phát triển và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của địa phương. Vào thu khi tiết trời bắt đầu se lạnh, làng nghề Bánh cà lại trở nên sôi động. Từ  những nguyên liệu sẵn có, người dân nơi đây đã tạo ra các sản phẩm chất lượng, được người tiêu dùng trong và ngoài huyện biết đến.
Anh-tin-bai

Nghề làm bánh cà được người dân có truyền thống lâu đời


           Vào dịp tết nguyên đán làng nghề bánh cà Hưng Tân sôi động hẳn lên, nhà nhà,, người người đều làm Bánh cà.Nghề này ngày thường đã vô cùng bận rộn thì những ngày tết lại càng tất bật hơn nhiều. Dịp Tết chính là thời điểm hàng hóa của làng bánh cà làm ra bán chạy nhất trong năm. Gia đình chị Nguyễn Thị Huyền là một trong những hộ làm nghề Bánh cà lâu năm ở Làng Nam, xã Hưng Tân huyện Hưng Nguyên. Trước đây nghề làm Bánh cà chỉ sản xuất bằng phương pháp thủ công. Năm gia đình chị đầu tư hơn 7 triệu đồng mua máy làm bánh, vừa giải phóng sức lao động vừa nâng cao hiệu quả sản xuất. Nghề này được gia đình Chị Huyền làm quanh năm, tuy nhiên vụ chính bắt từ tháng 8 âm lịch đến Tết Nguyên Đán. Sản phẩm bánh cà của gia đình chị từ lâu đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến, bởi hương vị thơm ngon. Chỉ tính riêng từ tháng 8 đến nay, chị Hiền cung cấp ra thị trường hơn 1,3 tấn Bánh cà. sau khi trừ các khoản chi phí cho lãi ròng trên 50 triệu đồng. Chị  Nguyễn Thị Huyền Làng Nam, Hưng Tân, Hưng Nguyên cho biết. “Nghề làm bánh cà càng về tết càng đông, cho nên gia đình phải thuê thêm nhân công làm để có đủ hàng phục vụ thị trường tết. Gia đình cũng có công ăn việc làm để nuôi con ăn học, kinh tế cũng đỡ hơn, Nhờ nghề làm nghề này gia đình cũng có công ăn việc làm quanh năm

Để làm ra những mẻ Bánh cà đạt tiêu chuẩn, người làm bánh phải trải qua nhiều công đoạn công phu, tỉ mỉ, từ khâu chọn gạo nếp, trứng gà và nhào bột. Bánh cà được làm từ 3 nguyên liệu chính đó là: Bột nếp, trứng gà và đường cát trắng và gừng tươi Bánh cà Hưng Tân có vị đặc trưng riêng vừa mềm, vừa giòn thơm.Trước khi làm gạo nếp phải đem xay thành bột mịn. Bột càng nhỏ thì bánh mới ngon. Mỗi kg bột nếp trộn với 12-13 quả trứng gà. Những chiếc bánh có vị giòn tan, bột phải được nhồi kỹ đến độ mềm mịn dẻo sau đó cho vào máy cắt và vo tròn thành từng viên thật đều rồi đun gần sôi dầu thả bánh vào rán đến độ chín có màu vàng tươi. Tùy theo thị hiếu của người tiêu dùng có thể điều chỉnh độ ngọt cũng như thêm các nguyên liệu khác. Để tạo ra những sản phẩm bánh có đạt tiêu chuẩn và giữ vững uy tín, bà con ở đây tuân thủ rất nghiêm ngặt các bước vệ sinh an toàn thực phẩm. “Nếp được làm Bánh cà được người dân Hưng Tân trồng trên 2 vụ trong năm. Hạt nếp mẩy tròn no nước và rất dẻo mà các vùng khác khó có được như hương vị Hưng Tân. Còn trứng gà được người dân nuôi quanh năm. Tất cả các hộ trong đều cam kết sản xuất theo quy trình của làng đề ra, không để hộ nào vi phạm làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Loại bánh này cũng được dân các địa phương khác trong huyện làm nhưng theo nhiều người nhận xét bánh cà Hưng Tân vẫn mang vị đặc trưng riêng”. Ông Hoàng Hải Âu, xóm Trưởng Làng Nam- Hưng Tân cho biết.


Anh-tin-bai


Nghề làm bánh cà đã góp phần đổi thay làng quê Hưng Tân


Nghề làm Bánh cà Hưng Tân được người dân làm từ lâu, trước đây chỉ làm vào dịp Tết để đãi khách và làm quà biếu. Tuy nhiên gần đây do nhu cầu thị trường nên bánh cà được người dân Hưng Tân làm quanh năm. Hiện nay, Làng Nam, xã Hưng Tân đã có  64 hộ chuyên làm bánh cà quanh năm, chiếm gần 26 % số hộ dân của làng. Có những hộ vào cuối năm sản xuất hàng trăm kg Bánh cà. Mỗi năm Hưng Tân xuất ra thị trường hàng trăm tấn bánh cà. Bánh cà Hưng Tân không chỉ được người trong tỉnh tin dùng mà còn lan rộng ra các tỉnh Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Hà Nội và Sài Gòn….Từ việc phát triển các làng nghề đã góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân lên cao. Trong năm 2019, 2020 bình quân thu nhập từ làm bánh cà từ 64- 65 triệu đồng/ năm. Nhờ làm  thêm nghề phụ mà làng quê ở đây có sự thay da đổi thị, đường làng ngõ xóm được bê tông hoá, nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều, hộ khá giàu tăng nhanh, góp phần chăm lo cho con cái học tập. Vinh dự lớn nhất của ngươi dân làm Bánh cà nơi đây nghề truyền thống này vừa được công nhận Làng nghề sản xuất bánh cà Làng Nam của UBND tỉnh .Quyết định này nhằm ghi nhận, tôn vinh, bảo tồn và phát triển, làng nghề truyền thống mang bản sắc địa phương. Đây cũng là một hướng đi mới trong phát triển kinh tế xã hội của Hưng Tân. Để Bánh cà Hưng Tân phát triển hơn, trao đổi với chúng tôi, Ông Phan Đăng Minh- Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Tân- Hưng Nguyên: “Sau khi được công nhận Làng nghề chúng tôi sẽ đây mạnh công tác tuyên truyền hiện nay đã có mặt khắp nơi. Để đảm bảo thương hiệu trên thị trường, UBND xã tiến hành tuyên truyền khuyến cáo cho bà con nhân làm làm chất lượng để xây dựng thương hiệuĐồng thời để mở rộng quy mô sản xuất cùng như đưa sản phẩm ra thị trường, chúng tôi đang phấn đấu trong năm 2021 đưa sản phẩm Bánh cà là sản phẩm OCCOP của huyện”

Xuất phát chỉ là nghề phụ lúc nông nhàn nhưng đến nay với nhiều hộ gia đình ở Hưng Tân từ làm Bánh cà, đã trở thành một nghề đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân. Đây cũng bài toán giải quyết thời gian nhàn rỗi và tận dụng nguồn lao động cũng như nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương nhằm tạo việc làm cho hàng trăm lao động, góp phần nâng cao đời sống cho người nông dân, từng bức bước chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế nông thôn./.

 

                Kiều Hoa

THÔNG BÁO
Đăng nhập