Đoàn liên ngành tỉnh Nghệ An kết luận đợt kiểm tra giải tỏa vi phạm, chống tái lấn chiếm hành lang ATGT trên địa bàn Huyên Hưng Nguyên
Chiều 24/11, Đoàn kiểm tra liên ngành Tỉnh Nghệ An do ông Phan Huy Chương - Phó Ban chuyên trách Ban an toàn giao thông Tỉnh chủ trì, đã kết luận đợt kiểm tra công tác giải tỏa vi phạm, chống tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt và công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn huyện Hưng Nguyên. Ông Nguyễn Hữu Hà - Phó chủ tịch UBND huyện dự buổi kết luận

Đợt kiểm tra diễn ra trong thời gian từ 22 -24/11, toàn huyện Hưng Nguyên có 1616 km đường bộ.  Trong đó có 4 tuyến Quốc lộ với tổng chiều dài 45 km, 4 tuyến Tỉnh lộ 39 km, 24 tuyến đường huyện có tổng chiều dài 127 km và hệ thống đường xã, thôn, đô thị, đường chuyên dụng ...với tổng chiều dài 1405 km.Tuyến đường sắt Bắc Nam đi qua địa bàn dài 8 km. Đường thủy nội địa gồm 4 con sông, kênh với tổng chiều dài 76,5km.Hiện nay trên địa bàn huyện có 12 bến thủy nội địa, trong đó 10 bến đã được Sở Giao thông cấp phép hoạt động, đến nay có 4 bến đã hết hạn giấy phép; Toàn  huyện có 105 phương tiện thủy nội địa.

Trong 9 tháng qua Hưng Nguyên đã ban hành hàng chục công văn, quyết định, văn bản  chỉ đạo về công tác giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông. Tổ chức 9 buổi tuyên truyền  cho 4500 học sinh và xây dựng hàng chục tin bài phát trên sóng phát thanh, truyền hình và đăng tải trên cổng thông tin điện tử.

Tổ chức 4 đợt ra quân cao điểm giải tỏa 1235 m2 ki  ốt, mái che, 145 m hàng rào, 125 bậc tam cấp, thu dọn 3540 m3 đất đá, vật liệu xây dựng; tịch thu 136 biển quảng cáo, di dời 165 cột điện, chặt 662 cây... vi phạm hành lang giao thông.

Tại buổi kết luận, đoàn kiểm tra đã ghi nhận kết quả mà huyện Hưng Nguyên đã làm được trong công tác giải tỏa vi phạm, chống tái lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ, đường sắt. Đồng thời đề nghị huyện cần tổ chức kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh các vấn đề tồn tại ở các xã, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân.Thường xuyên triển khai công tác ra quân giải tỏa vi phạm an toàn giao thông và mô hình điểm về tuyến đường tự quản, đường mẫu. Sơn kẻ các vạch giới hạn hành lang an toàn giao thông đã được giải tỏa. Công bố số điện thoại đường dây nóng của người phụ trách để người dân kịp thời phản ảnh, tố cáo hành vi lấn chiếm, tái lấn chiếm. Chỉnh lý kịp thời các biến động về đất đai sau khi đã đền bù giải phóng mặt bằng, để làm căn cứ kiểm tra, rà soát, xử lý vi phạm.

Các công trình xây dựng vi phạm hành lang an toàn giao thông trong thời gian 7 ngày nếu không tự tháo dỡ thì ra quyết định tháo dỡ. Đơn vị quản lý khi phát hiện vi phạm phải phối hợp với chính quyền địa phương sở  tại để xử lý. Xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm hành lang đường sắt. Đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường công tác xử phạt hành vi vi phạm hành chính; rà soát diện tích đất vi phạm hành lang an toàn giao thông, có kế hoạch giải tỏa; Công tác kiểm tra và xử lý phải thực hiện thường xuyên liên tục. Từ nay đến 30/11 tất cả các địa phương  trên địa bàn huyện cần phải ra quân giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông. /.

Thanh Tâm