image banner
Long Xá: Xuân về trên xã nông thôn mới nâng cao
Xuân đã về trên mọi nẻo đường của quê hương đất nước, đón xuân mới, cán bộ và nhân dân xã Long Xá có thêm nhiều niềm vui mới. Vui nhất khi xã vừa hoàn thành mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Bức tranh quê trong mùa xuân càng tươi mới, khởi sắc hơn bởi những điểm sáng nông thôn mới nâng cao.
Anh-tin-bai

Về xã  Long Xá trong những ngày đầu xuân, dưới ánh nắng dịu ngọt của mùa xuân, chúng tôi thật vui và ngỡ ngàng trước sự thay da đổi thịt của một vùng quê vốn được xem là cái nôi cách mạng của Hưng Nguyên. Đón Tết Quý Mão năm nay, với người dân Long Xá, xuân này khác hẳn những xuân qua, bởi đây là mùa xuân nhân dân đón tết trong niềm vui hân hoan xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Các xóm làng được nhân dân trang trí cờ hoa rực rỡ, trong mỗi gia đình ngập tràn tiếng cười vui, sự no ấm,bình yên, sắc xuân đang len lỏi khắp vùng quê giàu truyền thống cách mạng.Bà Nguyễn Thị Hồng, người dân xã  Long Xá – huyện Hưng Nguyên nói:Thực hiện xây dựng xã nông thôn mới nâng cao bà con chúng tôi rất ủng hộ. Từ khi bắt tay xây dựng xã nông thôn mới nâng cao bà con nhân thấy đường sá khang trang, các nhà văn hóa đủ các thiết chế thể thao để bà con tập luyện, …

 Một điều đặc biệt được ghi nhận tại xã  Long Xá đó là địa phương đã hoàn thành Chương trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao hoàn toàn dựa vào nội lực và ý thức của người dân, không chạy theo thành tích. Xã Long Xá đã phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, từng bước khắc phục khó khăn để đưa nền kinh tế phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; hoàn thiện dần cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn, thực hiện tốt các tiêu chí về văn hóa, trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở địa phương.

Xác định rõ vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao của địa phương, nhân dân xã Long Xá đã không ngừng nỗ lực phát triển kinh tế. Nhờ đó đời sống của người dân ngày càng no ấm, bền vững. Về  xóm Yên Thọ chúng tôi cảm nhận rõ hơi thở mùa xuân cũng đang ngập tràn trong từng ngõ xóm, trong mỗi nếp nhà của người dân nơi đây. Những hàng rào hoa, chậu hoa được bà con trồng ven đường đang e ấp khoe sắc thắm để đón chào mùa xuân mới. Thực hiện xây dựng thôn nông thôn mới nâng cao, chi bộ, ban cán sự xóm đã phát huy tinh thần đoàn kết, nhằm huy động sự đóng góp của nhân dân cũng như con em làm ăn xa để xây dựng chỉnh trang thôn xóm. Không chỉ đóng góp tiền của, ngày công lao động, nhiều hộ dân còn hiến đất mở rộng đường làng ngõ xóm. Năm qua nhân dân xóm Yên Thọ đã đầu tư trên một tỷ đồng xây dựng cơ sỏ hạ tầng, tạo cảnh quan môi trường thực sự sáng – xanh – sạch – đẹp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nơi đây. Ông Phạm Minh Tùng, Xóm trưởng xóm Yên Thọ- xã Long Xá  trao đổi: Để xây dựng xã nông thôn nâng cao xóm chúng tôi đã họp, thống nhất va bàn giao cho  thành viên, các  hội viên, thực hiện từng nhiệm vụ và phong trào cụ thể. Và được nhân dân rất đồng tình ủng hộ, xóm chúng tôi đã huy động trên 1 tỷ để xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Có thể nói, yếu tố làm nên thành công trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao ở Long Xá chính là địa phương đã biết phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực .Theo đó, xã Long Xá huy động tổng kinh phí gần 294 tỷ đồng, trong đó Nhân dân đóng góp 144,0 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng.Đến nay, hệ thống giao thông được duy tu bảo dưỡng thường xuyên; Các tuyến đường xã, xóm được nhựa hóa, bê tông hóa 100%; các đường trục thôn, xóm, liên thôn đều được lắp điện chiếu sáng; Xã đã đầu tư nâng cấp gần 12kênh mương tưới tiêu với tổng kinh phí gần 19 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ có nhà kiên cố và bán kiên cố đạt trên 95%; gần 93% người dân trong độ tuổi lao động sử dụng điện thoại thông minh; 3 trường học trên địa bàn đạt chuẩn quốc gia; 8/8 xóm đạt danh hiệu làng văn hóa; 5/5 cơ quan đơn vị trên đạt chuẩn đơn vị văn hóa; Thu nhập bình quân đầu  người 2022 đạt gần 54 triệu đồng; Tỷ lệ nghèo đa chiều chỉ còn 2,54%. Đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. An ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Mùa xuân đang hiện hữu dần ở vùng quê nông thôn mới nâng cao xã Long Xá, với nhiều sắc màu rạng ngời, tươi mới, đó không chỉ là xuân của đất trời mà còn là mùa xuân của lòng người khi họ được sống trên chính quê hương giàu đẹp do công sức của mình xây dựng lên. Bà Nguyễn Thị  Trường, Bí thư Chi bộ xóm Văn Phong- xã Long Xá- Hưng Nguyên cho biết. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, nên chúng tôi xác định truyền thông phải đi trước một bước để cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân nhận thức đúng, hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Xóm đã vận động mọi người dân tham gia thực hiện , tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, gắn với xây dựng NTM nâng cao.

Anh-tin-bai

 Ông Võ Văn Đức, Chủ tịch UBMTTQ xã Long Xá Hưng Nguyên cho biết thêm:  Thời gian qua, xã Long Xá đã tập trung mọi nguồn lực đầu từ nâng cấp hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân;  Đẩy mạnh phát triển kinh tế địa phương  và kết hợp với giới thiệu sản phẩm chủ lực ở địa phương đạt tiêu chuẩn ocop…..

Tết đến xuân về trong sự yên bình, trong nắng mai vàng tươi thắm trên những tuyến đường quê đầy sắc hoa rạng rỡ và rợp bóng cờ bay, ấm áp yêu thương. Xuân no ấm đang về trên những làng quê Long Xá, hiện hữu những bức tranh quê với nhiều màu sắc tươi thắm đang điểm tô cho mùa xuân thêm rạng ngời, bình yên và hạnh phúc của người dân nơi đây, đón chào một mùa xuân mới./.

Nguyễn Hạnh

THÔNG BÁO
Đăng nhập