image banner
Hưng Nguyên: Hưng Yên Nam - Khi ý Đảng hợp với lòng dân
Những ngôi nhà mới khang trang, những con đường bê tông dài rộng, sạch đẹp nối liền các ngõ thôn, đồi núi, trường học, khu trung tâm hành chính được khang trang, sạch đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của người dân hồ hởi, phấn khởi…Đó là những thành công nổi bật trong thực hiện xây dựng nông thôn mới  trên vùng giáo Hưng Yên Nam, là kết quả từ sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự chung sức, đồng lòng của cộng đồng lương - giáo để mang lại một diện mạo mới, một sức sống mới cho nông thôn Nam Yên.

Ký ức một thời.

Những năm trước thập niên 80, 90 vùng đất bán sơn địa Hưng Yên đường làng lầy lội. Đời sống của người dân gặp muôn vàn khó khăn song hôm nay vùng đất này đã đổi thay từng ngày. Không còn những con đường lầy thay vào đó là những con đường bê tông thẳng tắp nối liền khắp thôn xóm, núi rừng. Không còn cảnh giêng hai củ khoai, củ sắn, cái nghèo đã lùi xa vào dĩ vẵng, những xóm làng văn minh, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát…

Anh-tin-bai

Năm 2021, Hưng Yên Nam được mùa toàn diện; Ảnh: Ân Hoàng

Chủ trương đúng, trúng.

Yên Nam bước vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong điều kiện muôn vàn khó khăn, với điểm xuất phát thấp. Hầu hết các xóm trên địa bàn toàn xã không có nhà văn hóa, nhiều công trình phúc lợi lớn của xã chưa có hoặc xuống cấp nghiêm trọng, nguồn thu của xã chủ yếu phụ thuộc vào sự hỗ trợ của cấp trên... cái khó lớn nhất là tư tưởng cố hữu của một bộ phận cán bộ và người dân vẫn trông chờ ỷ lại… Song với quyết tâm chính trị cao của cấp uỷ, chính quyền, sự vào cuộc của mặt trận Tổ Quốc, các đoàn thể, Hội đồng mục vụ các giáo xứ đã tập trung tuyên truyền sâu rộng toàn bộ chủ trương của Đảng bộ, những quyết sách của UBND xã, để người dân hiểu được việc xây dựng nông thôn mới là sự nghiệp của toàn dân, là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người dân nông thôn, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó Nhà nước đóng vai trò hỗ trợ, mỗi người dân phải là chủ thể, mỗi gia đình phải đi đầu trong tham gia xây dựng nông thôn mới; không trông chờ, ỷ lại.

Anh-tin-bai

Đến hết tháng 12/2021 các tiêu chí NTM cơ bản đã hoàn thành; Ảnh Ân Hoàng

Những con số ấn tượng.

Đến tháng 6 năm 2021 Hưng Yên Nam mới chỉ đại 11 tiêu chí, 8 tiêu chí chưa đạt ( Quy hoạch, Giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, văn hóa, trường học, y tế, môi trường, hệ thống chính trị). Đến hết tháng 12/2021 các tiêu chí cơ bản đã hoàn thành.

Chỉ trong thời gian ngắn, toàn xã đã có nhiều chuyển biến tích cực, bộ mặt nông thôn đã bừng sáng. Nhiều mô hình sản xuất như: Chăn nuôi gà đồi bán chăn thả; Chăn nuôi Dê lai; Nuôi Ba ba, Nuôi Ốc, chuyển đổi một số vùng Chanh truyền thống sang trồng Chanh không hạt, hình thành vùng chuyên canh Đào Tết, Na Thái… đã tạo ra bước đột phá trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng đất bán sơn địa.

Khi niềm tin của nhân dân với cấp ủy, chính quyền đã được thắp sáng, sự đồng thuận đã lan tỏa, tạo nên sự thay đổi toàn diện. Toàn dân tập trung huy động nội lực xây dựng đường giao thông, kênh mương. Hơn 48 km đường giao thông thôn xóm, hàng chục km kênh mương đã được bê tông hóa. Các trục đường được lắp đặt đèn chiếu sáng, những tuyến đường hoa cây cảnh khoe sắc, len lõi trong từng ngõ xóm. Các trục đường chính cột cờ được dựng lên, quốc kỳ, cờ giáo hội tung bay phất phới.

Đặc biệt là các xóm đồng loạt khởi công xây dựng nhà văn hóa, trong thời gian ngắn đã hoàn thành, khang trang, sạch đẹp, thiết chế, khánh tiết được lắp đặt đồng bộ,... Kết cấu hạ tầng khu trung tâm hành chính xã được đầu tư  hiện đại, hệ thống điện cao áp, khu thể thao, khu xử lý rác thải… được đầu tư xây dựng theo tiêu chí NTM.

Anh-tin-bai

Nhân dân làm đường giao thông nông thôn; Ảnh Kiều Hoa

Bức tranh nông thôn đổi thay

Gặp gỡ bà cón giáo dân ở giáo xứ Đồng Sơn – Yên Nam, ông Nguyễn Văn Cương thôn 7, phấn khởi trao đổi: Không dám nghĩ đến điều kỳ diệu sẽ đến trên quê hương mình. Bởi đây là vùng quê những năm trước đây còn rất nhiều khó khăn, đời sống người dân phụ thuộc vào thuần nông. Cùng với đó, ý thức của người dân còn hạn chế, sinh kế dựa vào vài sào ruộng, đồi nương, nên chỉ mong sao làm cho đủ ăn đủ mặc, chứ chưa nghĩ đến việc làm đẹp, làm giàu. Nhưng kể từ khi xã triển khai xây dựng NTM, người dân được tuyên truyền, vận động nên tích cực vào cuộc, thôn xóm chúng tôi đã có sự thay đổi rõ nét nên đi đâu cũng muốn trở về. Ngoài nhà văn hóa khang trang thì đường sá đã được đổ bê tông rộng thênh thang, ban đêm có điện chiếu sáng. Bà con cũng đã ý thức hơn trong xây dựng khu dân cư, dọn dẹp vệ sinh môi trường, giữ gìn an ninh trật tự. Hầu như nhà nào cũng có con em đi xuất khẩu lao động, một số tranh thủ nông nhàn làm thêm ở các khu công nghiệp… Người già chúng tôi giờ chỉ mong sống lâu để chứng kiến sự đổi mới của quê hương. Xóm làng đẹp như tranh, đời sống người dân ngày càng nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần.

Khi ý Đảng hợp với lòng dân, người dân không trông chờ, ỷ lại sự đầu tư của Nhà nước đã chuyển sang chủ động, tích cực, phát huy được vai trò chủ thể trong chung tay xây dựng NTM. Cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, đổi mới tư duy toàn diện trong cách nghĩ, cách làm. Hôm nay về với Hưng Yên Nam, chúng ta thấy: Những thành quả bước đầu đạt được là những quả ngọt đầu mùa, trong niềm hân hoan đón mùa xuân mới, người dân nơi đây, sẽ tiếp tục viết nên câu chuyện cổ tích trong hành trình xây dựng nông thôn mới trên vùng quê Nam Yên./.

 

Ân Hoàng

THÔNG BÁO
Đăng nhập