image banner
Đăng nhập
Làng nghề bún bánh Lam Trung vào xuân mới

Một mùa xuân mới lại về. Trong hơi ấm của mùa xuân, Làng ngh bún bánh Lam trung dường như bừng lên sức sống mới, diện mạo làng quê ven sông Lam.

Gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết xóm 5 xã Hưng Lam có nghề làm bánh cuốn đã hơn 25 năm. Trước đây gia đình làm nghề chủ yếu bằng thủ công. Cách đây 2 năm chị vay mượn trên 100 triệu đồng mua hệ thống máy móc để làm bánh cuốn. Làm bằng máy vừa giải phóng được sức lao động, năng suất cao gấp 30-40 lần so với làm thủ công. Bình quân mỗi tháng cho gia đình chị Tuyết nguồn thu 20-25 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Tuyết cho biết: Nhà em mua máy ni về làm hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều, tạo việc làm cho nhiều làm động hơn, thường xuyên có hơn chục người lấy hàng bán, con cái trong nhà cũng có việc làm.

Làng nghề Lam Trung hiện có 115 hộ với gần 450 nhân khẩu, trong đó có tới 75 hộ trực tiếp tham gia làm bún bánh. Từ sản xuất nghề truyền thống mỗi năm đã mang lại cho làng Lam Trung gần 8 tỷ đồng, chiếm 80% tổng thu nhập của làng, bảo đảm cho 250 lao động có việc làm thường xuyên, mức thu nhập bình quân đạt 2,5-3 triệu đồng/tháng.

Công đoạn làm bánh


Ông Trần Duy Năm xóm trưởng xóm 5 xã Hưng Lam cho biết: Mong muốn của chúng tôi là nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí để xây dựng hạ tầng, đồng thời tạo thương hiệu để làng nghề phát triển, nâng cao đời sống cho nhân dân.Sản phẩm của làng nghề bún bánh Lam Trung

Nhờ phát huy tốt nghề truyền thống, đời sống người dân Làng Lam Trung ngày một đi lên. Tỷ lệ hộ khá giàu chiếm trên 60%, hộ nghèo chỉ còn 5%. Năm 2016 Lam Trung là làng nghề duy nhất được UBND huyện công nhận Làng văn hóa./.

Hồng Sơn – Thanh Thảo