image banner
Sắc thắm cờ Tổ quốc: Nhân lên niềm tự hào dân tộc
            Lá cờ đỏ sao vàng là biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc, niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam. Vào mỗi dịp lễ Tết hay những ngày kỷ niệm trọng đại của dân tộc,khi bước xuống phố,hay những miền quê có lẽ nhiều người sẽ thấy những con đường vốn thân thuộc được khoác lên mình chiếc áo mới với cờ đỏ sao vàng rực rỡ. Treo cờ Tổ quốc trong những dịp lễ lớn của dân tộc vì thế cũng là một nét đẹp văn hóa rất đáng được trân trọng.
Anh-tin-bai

93 năm cuộc đời, Cựu binh Võ Nguộc, xóm 6 xã Hưng Nghĩa đã dành trọn tuổi xuân cho 2 cuộc kháng chiến của đất nước.Trong hành trang ký ức hào hùng và bi tráng đó, hình ảnh lá cờ Tổ quốc đã đồng hành cùng ông, cùng cả dân tộc trải qua biết bao mùa xuân chiến thắng, được vun đắp bởi khát vọng hòa bình. Bản thân tôi rất đỗi tự hào, trân trọng, hình ảnh lá Tổ quốc,  mỗi lần treo cờ là một lần tôi nhớ đến Bác Hồ, yêu đất nước hơn, và với sức bé mọn của mình cùng với các tổ chức đoàn thể khác gắn kết các hộ dân cư trong xóm đoàn kết, đồng lòng xây dựng quê hương,  đất nước đổi mới. Cựu binh Võ Nguộc chia sẻ. 

       Là người lính từng tham gia các cuộc kháng chiến chống Mỹ. Đặc biệt, trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, hơn ai hết CCB Trần Văn Xuân, xóm Hồng Phong, xã Hưng Thông, Hưng Nguyên hiểu được giá trị thiêng liêng của Độc lập - Tự do. Nhớ lại những ngày hào hùng đó, ngày 30/4, cờ Giải phóng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập.Đó chính là thời khắc báo hiệu Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã toàn thắng, thống nhất toàn vẹn đất nước. CCB Trần Văn Xuân nói:  Lá cờ của chúng ta là lá cờ thấm máu của các chiến sỹ ngoài mặt  trận, cũng như của cả người dân thời đó.Lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam có hình ngôi sao vàng trên nền cờ đỏ và xanh dương. Với ý nghĩa: nửa trên màu đỏ đại diện cho miền Bắc đã độc lập. Nửa dưới màu xanh dương tượng trưng cho miền Nam chưa được độc lập. Và đến bây giờ lá cờ đỏ  sao vàng tổ quốc Việt Nam được tung bay trên thế giới và được thế giới công nhận, đây chính là biểu tượng của dân tộc đồng thời là niềm tự hào của mỗi người lính như ông nói riêng và của người dân Việt Nam nói chung.

       Nối tiếp lịch sử, ngày nay phong trào treo cờ Tổ quốc cũng đã lan tỏa và trở thành nề nếp tại nhiều cụm dân cư. Những lá Quốc kỳ đỏ thắm được trân trọng treo lên vào những dịp lễ tết,thể hiện lòng tự tôn dân tộc của mỗi người dân đất Việt.

 Đặc biệt, trong xây dựng NTM, NTM nâng cao, phong trào xây dựng tuyến đường cờ, cụm cột cờ đã được các địa phương ở Hưng Nguyên triển khai rộng khắp. Cùng  với đó, ngày nay,  hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay ở các cơ sở tôn giáo, tuyến đường ở các xóm đạo, thể hiện  tinh thần đoàn kết lương giáo, hòa hợp dân tộc, cùng xây dựng quê hương Hưng Nguyên càng giàu đẹp.Ông Nguyễn  Công Hùng người dân xã Hưng Thông, Hưng Nguyên nói:  Cứ gần đến các ngày lễ lớn của đất nước, gia đình tôi đều chủ động treo cờ Tổ quốc . Tôi thấy treo cờ Tổ quốc là một cách thể hiện sự trân trọng của mỗi chúng ta đối với những thế hệ đi trước đã chiến đấu để giành độc lập, tự do cho đất nước. Hiện nay cả xóm tôi đều treo cờ Tổ quốc đồng bộ theo một kiểu nên nhìn rất trang trọng và đẹp mắt, tạo không khí vui tươi, tự hào về tổ quốc, về quê hương mình hơn.

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.Những ngày này, cùng với cả nước nói chung, huyện Hưng Nguyên nói riêng từ các cơ quan, đơn vị, hộ gia đình, các tuyến đường, đường làng ngõ xóm đều rợp bóng cờ Tổ quốc. Những lá Quốc kỳ đỏ thắm được người dân trân trọng treo, không chỉ là sự tri ân với Tổ quốc trong quá khứ chiến tranh. Đó còn là truyền thống tốt đẹp, là niềm tự hào dân tộc của lớp lớp các thế hệ người Việt đang lớn lên, trưởng thành cùng sự chuyển mình của đất nước. Ông  Lê Thanh Hưng, Giám đốc Trung tâm văn hóa thể thao và truyền thông huyện Hưng Nguyên cho biết: Việc treo cờ tổ quốc là thể hiện lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc Việt Nam thể hiện tinh thần quyết chiến, quyết thắng, đoàn kết chung sức xây dựng quê hương ngày càng hạnh phúc. Ở Hưng Nguyên đã xây dựng được nhiều cụm cột cờ, và xây dựng hệ thống cột cờ treo mắc đồng bộ, tạo thành hệ treo mắc rất đẹp, nhất là các ngày lễ lớn của đất nước.

Anh-tin-bai

Việc treo cờ Tổ quốc vào các ngày lễ tết, những sự kiện trọng đại của đất nước đã trở thành việc làm quen thuộc của người dân cả nước nói chung và người dân Hưng Nguyên nói riêng. Điều này không chỉ thể hiện nét văn hóa, lòng yêu nước và tự hào dân tộc mà còn là sự tri ân của mỗi chúng ta đối với các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc./.

 

Nguyễn Hạnh

THÔNG BÁO
Đăng nhập

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN HƯNG NGUYÊN
Trương Ban Biên tập: Ông Nguyễn Hữu Hà - Phó chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan thường trực: Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông Huyện Hưng Nguyên

Trụ sở: Khối 5 - Thị trấn Hưng Nguyên - huyện Hưng Nguyên, Nghệ An
Điện thoại: 0945491201; 0971453015 - Email: daihungnguyen2018@gmail.com