image banner
Đăng nhập
 • Nguyễn Trường Tộ và khát vọng canh tân đất nước

                            Lịch sử phát triển của dân tộc đã ghi nhận nhiều cuộc cải cách, canh tân đất nước: Khúc Hạo (907), Hồ Quý Ly (cuối thế kỷ XIV - đầu thế kỷ XV), Lê Thánh Tông (cuối thế kỷ XV), Quang Trung - Nguyễn Huệ (cuối thế kỷ XVIII), Minh Mạng (nửa đầu thế kỷ XIX)… với mức độ thành công khác nhau và do nhiều nguyên nhân chi phối. Tuy nhiên, mục đích chung của những cuộc cải cách ấy là khẳng định ý thức tự tôn, sự trường tồn dân tộc, mong đưa đất nước tiến cùng thời đại. Một trong những cuộc cải cách thời cận đại Việt Nam gắn liền với tên tuổi nhà cải cách Nguyễn Trường Tộ.

 • Thanh niên Nghệ An trong cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh: Dốc một lòng dũng cảm, quyết một chí hy sinh

  Trong cao trào cách mạng 1930 - 1931, mà đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh, tuổi trẻ Nghệ An là một lực lượng nòng cốt, xung kích trong các cuộc đấu tranh. Nhiều người đã ngã xuống cho lý tưởng khi tuổi đời còn rất trẻ.

 • Khát vọng canh tân của Nguyễn Trường Tộ qua góc nhìn của người Pháp

  Nhiều người, trong đó có cả những học giả người Pháp vẫn tôn kính và xem Nguyễn Trường Tộ là gương mặt tiêu biểu, thiên tài hiếm có, nhà yêu nước lỗi lạc của xứ An Nam.

 • Lê Hồng Phong - cuộc đời tận hiến, sáng trong như ngọc

  Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong có thể gói gọn trong 6 từ "tận hiến, sáng trong như ngọc". Đó là một cuộc đời vẻ vang và oanh liệt, suốt đời phấn đấu hy sinh vì độc lập dân tộc, lý tưởng cộng sản, không ngừng nêu cao ý chí cách mạng, đạo đức trong sáng và khí phách hiên ngang trước quân thù.

 • Nguyễn Thị Tích - Người được Bác Hồ tin cậy

    Bà Nguyễn Thị Tích từ Quế Châu (Trung Quốc) trở về Tổ quốc sau 22 năm xa quê. Lúc ấy Cách mạng tháng Tám 1945 mới thành công. Khi bà vào thăm nhà một người quen tại Hà Nội, thấy gia chủ treo ảnh Hồ Chủ tịch.