image banner
Hưng Nguyên: Chỉ thị Về việc tăng cường các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh Dại năm 2023
Ngày 29/5/2023, UBND huyện Hưng Nguyên đã ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND Về việc tăng cường các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh Dại năm 2023 

 

Anh-tin-bai

Ảnh minh họa

Theo đó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; các Ban, phòng, ngành liên quan tập trung mọi nguồn lực để tổ chức thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh Dại theo quy định của Luật thú y; Luật phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật. trong đó tập trung các nội dung sau:

1. UBND xã, thị trấn.

- Xây dựng kế hoạch hằng năm triển khai công tác phòng chống bệnh Dại trên địa bàn, với nội dung trọng tâm là quản lý đàn chó nuôi và tổ chức thực hiện tiêm phòng vắc xin Dại bảo đảm đạt từ 70% tổng đàn trở lên; thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung, tránh bỏ sót chó, mèo. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về phòng, chống bệnh Dại ở người và động vật.

- Thực hiện quản lý đàn chó, mèo, tổ chức thống kê chính xác số hộ nuôi và số chó, mèo ở từng khu dân cư; lập sổ sách để theo dõi biến động và công tác tiêm phòng vắc xin Dại. Hướng dẫn, yêu cầu các hộ nuôi chó, mèo cam kết thực hiện nghiêm khai báo, chấp hành nuôi nhốt chó, mèo trong khuôn viên gia đình; chó khi ra nơi công cộng phải rọ mõm, có xích giữ chó, có người dắt và đã được tiêm phòng vắc xin Dại theo đúng quy định.

- Tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các tổ chức, cá nhân bằng nhiều hình thức, nhất là qua hệ thống đài truyền thanh cơ sở về tính chất nguy hiểm của bệnh Dại, các biện pháp phòng chống dịch bệnh; người bị chó, mèo cắn đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị dự phòng kịp thời, tuyệt đối không sử dụng thuốc nam...

- Khi có dịch bệnh Dại xảy ra tập trung mọi nguồn lực triển khai cấp bách các giải pháp phòng, chống nhằm bao vây, khống chế dịch trong diện hẹp, giảm thiểu tổn thất tính mạng con người.

Chỉ đạo Trạm Y tế xã đưa ngay người bị chó Dại cắn đến cơ sở y tế để điều trị dự phòng bệnh Dại.

- Áp dụng chế tài xử lý vi phạm hành chính các trường hợp chủ nuôi vi phạm quy định về phòng, chống bệnh Dại, tiêm phòng vắc xin Dại, để chó, mèo cắn người. Kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm hành chính đối với tổ chức, cá nhân sử dụng các phương pháp chưa được công nhận, sử dụng thuốc chưa được phép lưu hành để khám, điều trị cho người bị bệnh Dại hoặc người bị chó, mèo cắn.

- Chủ tịch UBND xã, thị trấn; thủ trưởng các đơn vị liên quan chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh Dại; xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý trong công tác phòng, chống bệnh Dại theo quy định.

2. Phòng Nông nghiệp &PTNT.

- Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức, triển khai, thực hiện công tác phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn.

- Tham mưu UBND huyện ban hành quyết định thành lập Đoàn kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Dại, quản lý đàn chó, mèo, tiêm phòng vắc xin... trên địa bàn huyện.

3. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp

- Phân công cán bộ phụ trách các cụm xã, tham mưu đầy đủ, kịp thời, chỉ đạo chính quyền cấp xã, các ban ngành liên quan trong công tác phòng chống bệnh Dại.

- Dự tính, dự báo về tình hình bệnh Dại theo từng kỳ trong năm để có biện pháp phòng chống phù hợp với địa phương.

- Tăng cường công tác giám sát, phát hiện và báo cáo khi có dịch xảy ra.

- Cung ứng đầy đủ vắc xin Dại để tiêm phòng cho đàn chó mèo nuôi trên địa bàn.

- Phối hợp với Trung tâm y tế trong trường hợp dịch bệnh Dại xảy ra để tập trung mọi nguồn lực nhằm tổ chức dập tắt dịch nhanh chóng.

- Phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ chó, mèo theo đúng quy định của pháp luật.

4. Trung tâm y tế huyện.

- Kịp thời chia sẻ thông tin với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cấp huyện ngay khi phát hiện hoặc nhận được thông tin về các trường hợp người bị chó, mèo mắc bệnh Dại hoặc nghi mắc bệnh Dại cắn để điều tra, xác định nguyên nhân và thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

- Ban hành kế hoạch phòng chống bệnh Dại ở người, có kế hoạch dự trữ và đảm bảo đầy đủ số lượng vắc xin, kháng huyết thanh phòng bệnh Dại cho người. Để xử lý điều trị kịp thời cho người nghi bị chó mèo dại cắn.

5. Trung tâm văn hóa thể thao và truyền thông huyện

Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về phòng, chống bệnh Dại, các quy định của pháp luật khi nuôi chó, mèo; cách phòng tránh bệnh Dại ở người nhằm nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó với cộng đồng và nhận thức của người dân để tích cực tham gia phòng, chống bệnh Dại. Phối hợp với các Phòng, Ban, Ngành liên quan kịp thời đưa tin các đơn vị, cá nhân làm tốt hoặc chưa tốt trong công tác phòng, chống bệnh Dại.

6. Phòng Tài chính - Kế hoạch.

Phối hợp với Phòng NN&PTNT, Trung tâm y tế, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, chủ động tham mưu nguồn kinh phí phục vụ công tác phòng chống bệnh Dại.

7. Công an huyện, xã.

Hỗ trợ các Ban, Ngành cấp huyện, xã trong công tác phòng chống; phối hợp tổ chức bắt giữ, xử lý, xử phạt các hộ gia đình không tiêm phòng, vận chuyển, giết mổ chó, mèo trái phép.

8. Phòng Giáo dục và đào tạo:

Chủ trì, phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Y tế tổ chức xây dựng, thực hiện kế hoạch truyền thông học đường về phòng, chống bệnh Dại.

9. Chủ hộ nuôi chó mèo.  

- Chấp hành kế hoạch tiêm phòng bệnh Dại định kỳ, tiêm phòng bổ sung của cơ quan thú y và chính quyền địa phương. Chủ vật nuôi phải lưu giữ giấy chứng nhận tiêm phòng và xuất trình giấy chứng nhận khi có yêu cầu của cơ quan kiểm tra.

- Phải thường xuyên xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình, đảm bảo vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh. Phải đăng ký việc nuôi chó với UBND xã, thị trấn; khi đưa chó ra nơi công cộng phải có dây xích, rọ mõm và có người dắt.

- Khi phát hiện vật nuôi có các biểu hiện khác thường như: Bỗng nhiên trở nên hung dữ, cào cấu, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, hàm trễ, tru lên từng hồi, cắn người hay động vật khác thì chủ vật nuôi phải cách ly và báo ngay với chính quyền địa phương hoặc cơ quan thú y gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

              

  Cổng TTĐT Hưng nguyên

THÔNG BÁO
Đăng nhập

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN HƯNG NGUYÊN
Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Hữu Hà - Phó chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan thường trực: Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông Huyện Hưng Nguyên

Trụ sở: Khối 5 - Thị trấn Hưng Nguyên - huyện Hưng Nguyên, Nghệ An
Điện thoại: 0945491201; 0971453015 - Email: daihungnguyen2018@gmail.com