image banner
Hưng Nguyên: Hội thảo mô hình chanh không hạt
Chiều 25/11, tại xã Hưng Yên Nam, đồng chí Hoàng Anh Tiến - UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội thảo đánh giá kết quả và bàn giải pháp nhân rộng mô hình trồng chanh không hạt trên địa bàn huyện Hưng Nguyên. 
Anh-tin-bai

Dự hội thảo có đại diện: Sở Khoa học và công nghệ, Chi cục trồng và bảo vệ thực vật, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Nghệ An, đại diện phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn,Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hưng Nguyên, Hội Nông dân huyện, Lãnh đạo UBND xã, Chủ tịch hội Nông dân,Công chức Địa chính nông nghiệp xã và các hộ tham gia mô hình thuộc các xã Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam. 

Anh-tin-bai

 Từ tháng 3/2020, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hưng Nguyên triển khai thực hiện mô hình Trồng chanh không hạt  trên địa bàn huyện Hưng Nguyên với   quy mô mô diện tích là 12.000 m2 với sự tham gia của hộ gia đình ông Đậu Xuân  Trình xóm 1 xã Hưng Yên Nam huyện Hưng Nguyên. Tham gia mô hình, ông Trình được hỗ trợ 800 cây giống, phân bón và được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc. Qua quá trình trồng và chăm sóc cho thấy: Tỷ lệ sống đạt 99,7%, cây sinh trưởng phát triển mạnh, từ năm thứ 2 bắt đầu cho thu hoạch quả bói với sản lượng 100kg chanh quả/ sào đất. Sang năm thứ 3 sản lượng đạt 800 kg chanh quả/ sào. 

Anh-tin-bai

 Qua 3 năm trồng thử nghiệm cây chanh không hạt tại xóm 1 Hưng Yên Nam, bước đầu khẳng định được khả năng thích nghi và phù hợp với điều kiện đất đai khí hậu, ít sâu bệnh gây hại, dễ chăm sóc. Cây chanh không hạt, ra quả quanh năm nên khi mô hình đi vào phát triển diện rộng sẽ mở ra hướng đi mới trong sản xuất cây có múi với tính bền vững cao.

Anh-tin-bai

 

Từ thành công bước đầu của mô hình cây chanh không hạt tại xóm 1 xã Hưng Yên Nam, UBND huyện Hưng Nguyên tổ chức hội thảo, đánh giá kết quả, và bàn giải pháp để nhân rộng mô hình. Tuy nhiên, Chanh không hạt là cây trồng mới được đưa vào trồng vì vậy để phát triển bền vững cần quy hoạch sản xuất và cơ cấu cây trồng phù hợp với địa phương.; Đồng thời tìm kiếm các công ty chế biến có thể thu mua tạo được các hợp đồng liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, từng bước tạo ra được vùng nguyên liệu phục vụ cho công nghiệp chế biến ổn định. Từ đó mở rộng được diện tích, tạo công ăn việc làm cho người dân, tăng thu nhập nâng cao đời sống cho người nông dân./. 

 

 

Thanh Tâm

 

THÔNG BÁO
Đăng nhập

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN HƯNG NGUYÊN
Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Hữu Hà - Phó chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan thường trực: Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông Huyện Hưng Nguyên

Trụ sở: Khối 5 - Thị trấn Hưng Nguyên - huyện Hưng Nguyên, Nghệ An
Điện thoại: 0945491201; 0971453015 - Email: daihungnguyen2018@gmail.com