image banner
Hưng Nguyên: Lễ rước thần – một nét đẹp văn hóa đầu năm của Nhân dân làng Phan – xã Hưng Tân
Cứ mỗi dịp đầu năm mới, nhân dịp Rằm Tháng Giêng, nhân dân Làng Phan – xã Hưng Tân lại nô nức mở hội Đền Phan Thôn để tưởng nhớ công đức các bậc tiền nhân.
Anh-tin-bai

Điểm nhấn của lễ hội đầu năm là nghi lễ rước Thành hoàng

Đền Phan Thôn – xã Hưng Tân được hình thành từ khoảng cuối thế kỷ 18 để thờ Đức bản cảnh Thành Hoàng cùng các vị phúc thần có công hộ quốc, an dân. Đền được xây dựng trên thế đất phong thủy “ Đông hội ngũ long hồi tụ thủy; Anh linh chính khí trấn Nam thiên ( nghĩa là: Nơi năm con rồng ở phía đông dồn nước về tụ lại; Tạo linh khí trấn giữ trời nam). Đền từ xưa nổi tiếng linh thiêng, là nơi bách gia trăm họ tìm về chiêm bái. Đền Phan Thôn có nhiều nghi lễ truyền thống, trong đó lễ kỳ phúc, kỳ yên đầu năm mới là nghi lễ quan trọng nhất. Điểm nhấn của lễ hội đầu năm là nghi lễ rước Thành hoàng.

Anh-tin-bai

Lễ vật cúng Thành hoàng

Mở đầu lễ rước, đại diện nhân dân trong làng làm lễ xin nước đầu năm. Nguồn nước được lấy từ giếng làng – đây là giếng cổ tương truyền có từ thời Bắc thuộc, là long mạch của Phan Thôn. Nước được rước vào thượng điện cúng dâng đức Thành hoàng. Sau đó làm lễ rước long ngai, bài vị, bát hương của Thành hoàng và các vị phúc thần ra kiệu Long đình.

Đám rước có đội rước cờ, đội nhạc lễ, tế khí, đội dâng lễ và bách gia trăm họ. Kiệu Long đình rước đức Thành hoàng do 8 thanh niên trai tráng trong làng được tuyển chọn kỹ càng để rước kiệu thần. Đám rước xuất phát từ Thượng điện của Đền Phan Thôn đi trong nội hạt của làng với ý nghĩa “ rước thần du xuân” thăm thú thần dân để cầu cho quốc thái dân an, thiên hạ thái bình, mùa màng tươi tốt, ban lộc, ban tài cho bách gia trăm họ. Sau đó đám rước rước thần quay lại Đền làng để làm lễ đại tế “ Kỳ phúc, kỳ yên” đầu năm mới.

Anh-tin-bai

Lễ rước đi quanh làng

Lễ rước thần tại Lễ hội Đền Phan Thôn xuân Quý Mão được nhân dân Làng Phan – xã Hưng Tân tổ chức một cách nghiêm trang, đúng nghi lễ truyền thống, thu hút đông đảo nhân dân và du khách về tham dự. Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống có ý nghĩa nhân văn của làng quê Việt./.

Trọng Tâm

 

THÔNG BÁO
Đăng nhập

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN HƯNG NGUYÊN
Trương Ban Biên tập: Ông Nguyễn Hữu Hà - Phó chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan thường trực: Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông Huyện Hưng Nguyên

Trụ sở: Khối 5 - Thị trấn Hưng Nguyên - huyện Hưng Nguyên, Nghệ An
Điện thoại: 0945491201; 0971453015 - Email: daihungnguyen2018@gmail.com