image banner
Hưng Nguyên: Những điểm đến hấp dẫn du khách về với “vùng địa linh nhân kiệt” trong những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày. Đây là thời gian lý tưởng cho du khách tham quan vui chơi tại các khu du lịch, tìm về địa chỉ đỏ để tri ân những người đã ngã xuống vì đất nước, dân tộc. Cổng TTĐT Hưng Nguyên xin giới thiệu một số điểm đến cho du khách khi về với “vùng đất địa linh nhân kiệt”.
Anh-tin-bai

Quảng trường Xô Viết Nghệ Tĩnh ở Thị trấn Hưng Nguyên

Về Hưng Nguyên nếu bạn muốn cùng gia đình, bạn bè tham quan, tìm hiểu quá khứ tại các địa chỉ đỏ - nơi ghi dấu những trang sử hào hùng của dân tộc hay đắm mình trong không gian hoài niệm, xin mời bạn ghé ghé thăm Khu di tích Lịch sử Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Khu di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh được tọa lạc bên Quốc lộ  46 thuộc địa phận Thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, cách thành Phố vinh chưa đầy 4 km. Nghĩa trang Liệt sỹ Thái Lão, luôn được coi là biểu tượng thiêng liêng, khí phách của người Hưng Nguyên. Biểu tượng cho tinh thần bất khuất, ý chí quyết tâm đánh giặc giữ nước của những người nông dân áo vải trong những ngày đầu có Đảng. Cuộc biểu tình  đã bị thực dân Pháp ném bom làm 217 người chết 125 người bị thương.

Những dấu ấn của cuộc biểu tình ngày 12/9/1930 trở thành địa chỉ đỏ cho muôn đời sau ôn lại truyền thống quật cường của phong trào Xô viết Nghệ- Tĩnh. Năm 1988 thì Bộ Văn hóa Thông tin đã công nhận Đài Liệt sĩ Thái lão ở Hưng Nguyên là di tích lịch sử cấp quốc gia. Đến năm 2009 khu di tích được nâng cấp thành Quảng Trường Xô Viết với tổng diện tích 12,9 ha tượng trưng cho ngày 12/9. Hiện nay một số hàng mục của dự án đang được tiếp tục nâng cấp.

Về với Hưng Nguyên bạn không thể bỏ qua Đền ông Hoàng Mười , xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, điểm đến du dịch tâm linh nổi tiếng của xứ Nghệ được mọi người biết đến. Đền nằm bên cạnh dòng sông Mộc hiền hoà. Trước đền sông nước mênh mông tạo nên một khung cảnh huyền bí và linh thiêng. Qua nhiều lần được tôn tạo lại nhưng đền vẫn giữ được vẻ uy nghi.

 Anh-tin-bai

Đền Ông Hoàng Mười ở Làng Xuân Am xã Hưng Thịnh huyện Hưng Nguyên

Đền ông Hoàng Mười cách trung tâm TP Vinh khoảng 3km. Vị thần được thờ chính ở đền là ông Hoàng Mười, ngoài ra còn phối thờ các vị Phúc Thần như: Lê Khôi, Nguyễn Duy Lạc, Song Đồng Ngọc Nữ và hệ thống đạo Mẫu tứ phủ và đứng đầu là Mẫu Liễu Hạnh.Đến với nơi đây, du khách sẽ được tìm hiểu về bề dày lịch sử của ngôi đền được xây dựng từ thời Hậu Lê năm 1634 với diện tích hơn 1 ha. Năm 1995 đền được xây dựng lại trở thành trung tâm văn hóa tín ngưỡng, tâm linh nổi tiếng của tỉnh Nghệ An. Năm 2022, đền Ông Hoàng Mười được UBND tỉnh Nghệ An xếp hạng Di tích lịch sử - Văn hoá cấp tỉnh. Năm 2019, Lễ hội đền Ông Hoàng Mười được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia.

Anh-tin-bai

Đền Ông Hoàng Mười tọa lạc bên dòng sông Mộc ở Làng Xuân Am xã Hưng Thịnh huyện Hưng Nguyên

Hưng Nguyên mảnh đất địa linh nhất kiệt, nơi sản sinh ra nhiều bậc hiền tài có đóng góp to lớn cho non sông, đất nước.. Trong những hiền nhân đó có đồng chí Lê Hồng Phong, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ghi nhớ công lao của đồng chí Lê Hồng Phong tại quê hương của đồng chí, Đảng và nhà nước đã xây dựng nơi đây ngày một đàng hoàng, tươi đẹp hơn.

Anh-tin-baiToàn cảnh Khu Lưu niệm đồng chí Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên

 Khu lưu niệm Tổng bí thư Lê Hồng Phong tọa lạc giữa một làng quê yên bình thuộc xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên cách thành phố Vinh khoảng 10 Km về phía Tây Nam. Đến đây, chúng ta có dịp được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc bề thế, tôn nghiêm với cảnh quan thiên nhiên xanh mát. Hơn thế, đây còn là địa chỉ đỏ nhằm giáo dục truyền thống cách mạng tình thần yêu nước cho thế hệ trẻ.

Anh-tin-bai

Toàn cảnh ngôi nhà tranh,  nơi đồng chí Tổng Bí thư Lê Hồng Phong chào đời 

Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong được xếp hạng là di tích Lịch sử cấp Quốc gia năm 1990, với những giá trị to lớn về mặt lịch sử văn hóa, nhiều năm qua, nơi đây là địa chỉ thu hút người dân địa phương, du khách thập phương đến tham quan, tìm hiểu về thân thế sự nghiệp vị Tổng Bí thư thứ hai của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Khuôn viên rộng hơn 31.000 m2, được chia thành hai khu vực chính. Khu di tích gốc gồm: Nhà Phụ mẫu từ đường là nơi thờ phụng cha, mẹ, vợ và đồng chí Lê Hồng Phong; ngôi nhà tranh nơi đồng chí Lê Hồng Phong cất tiếng khóc chào đời và Lạc thiện đàn là nơi thờ Mẫu, cũng là nơi đồng chí Lê Hồng Phong và các đồng chí khác được truyền bá tư tưởng yêu nước, tiến bộ. Khu tưởng niệm gồm: Nhà tưởng niệm đồng chí Lê Hồng Phong, Nhà tiếp khách và nhà trưng bày các tư liệu ảnh, hiện vật về thân thế sự nghiệp của đồng chí Lê Hồng Phong.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn thêm những điểm đến khá thú vị khác nữa như núi Nhón xã Hưng Phúc. Núi Nhón mang một vẻ đẹp nên thơ. Núi Nhón cao khoảng 150m, sườn núi trải dài, thuộc dãy núi Lam Thành. Núi Nhón là sự kết hợp của nét hùng vĩ bởi những mỏm đá cao nhấp nhô, nhưng lại mang đậm chất thơ từ khung cảnh chốn làng quê rất đỗi yên bình. Đứng từ trên dốc núi nhìn xuống, bạn sẽ thấy được những cánh đồng xanh mượt, những con đường làng quanh co uốn lượn đẹp tựa bức tranh thủy mặc.

Anh-tin-bai

Núi Nhón tại xã  Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên.

Về với xã Hưng Tân, du khách sẽ được trải nghiệm ở một xã nông thôn mới đẹp nhất tỉnh Nghệ An. Ở đó sẽ thấy một không gian làng quê từng bước đổi mới, hiện đại nhưng vẫn giữ được nét hồn quê xứ Nghệ. Đó là là từng ngõ xóm rợp bóng cây xanh, từng cụm dân cư đoàn kết, tình nghĩa.
Về Hưng Tân sẽ được các nghệ nhân, diễn viên của CLB dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh đưa du khách về với miền ví, giặm. CLB dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh xã Hưng Tân được thành lập từ năm 2012, đến nay có gần 50 thành viên nòng cốt hoạt động thường xuyên với đủ các lứa tuổi. Qua quá trình hoạt động, CLB sưu tầm, phục dựng hàng chục trò diễn xướng cổ gắn với không gian lao động sản xuất của người xứ Nghệ.

Anh-tin-bai

Qua hơn 10 năm hoạt động, CLB dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh xã Hưng Tân trở thành một trong những CLB hạt nhân của Tỉnh; đã tham gia 04 kỳ liên hoan dân ca ví, giặm cấp tỉnh và khu vực và giành được hàng chục giải A, giải B, giải Nhất, Nhì... Từ khi trở thành xã nông thôn mới đẹp nhất Tỉnh, hàng năm xã Hưng Tân đón hàng chục đoàn khách trong tỉnh, trong nước về tham quan, trao đổi kinh nghiệm. CLB dân ca xã Hưng Tân thường xuyên biểu diễn thực nghiệm để đón khách tham quan. Trong đó vinh dự được trực tiếp biểu diễn đón tiếp đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên BCT, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí đại tướng Tô Lâm - Ủy viên BCT, Bộ trưởng Bộ công an cùng lãnh đạo cấp Tỉnh, cấp huyện...

 

Anh-tin-bai

Đồng chí Đại tướng Tô Lâm thưởng thức Dân ca ví, dặm nhân dịp Ngày hội đại đoàn kết dân tộc

Bên cạnh được thưởng thức dân ca ví, giặm; về với Hưng Tân du khách sẽ được hướng dẫn tham quan, trải nghiệm thực hành tại các làng nghề truyền thống. Hưng Tân có 2 làng nghề truyền thống được UBND tỉnh công nhận, đó là làng nghề nấu rượu nếp và làng nghề “ bánh cà quê”. Tại đây, du khách sẽ được tham quan những người nông dân trực tiếp thực hành các công đoạn chế biến sản phẩm nghề; du khách sẽ được các nghệ nhân hướng dẫn tham gia thực hành nấu rượu, làm bánh cà quê... Bằng sự chịu thương chịu khó của người dân, những trái bánh cà thơm ngon đã được làm ra và được mọi người gần xa mên mộ, ngày càng khẳng định được thương hiệu. Bánh cà từ lâu đã trở thành một phần văn hóa tinh thần của người dân Hưng Tân. Bởi vì trong đó chứa đựng tất cả những tinh hoa, những phong tục, và nét văn hóa ẩm thực riêng, không nơi nào có của vùng đất đồng bằng này./.

Cổng TTĐT Hưng Nguyên

 

 

THÔNG BÁO
Đăng nhập

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN HƯNG NGUYÊN
Trương Ban Biên tập: Ông Nguyễn Hữu Hà - Phó chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan thường trực: Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông Huyện Hưng Nguyên

Trụ sở: Khối 5 - Thị trấn Hưng Nguyên - huyện Hưng Nguyên, Nghệ An
Điện thoại: 0945491201; 0971453015 - Email: daihungnguyen2018@gmail.com