image banner
Hưng Nguyên: Sẵn sàng cho Lễ hội Đền ông Hoàng Mười

Chỉ còn ít ngày nữa chính thức diễn ra lễ hội Đền ông Hoàng Mười, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Những ngày này, hàng nghìn lượt du khách từ ngoài Bắc vào Nam đã về với Đền ông Hoàng Mười để vãn cảnh, chiêm bái và dâng hương. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, an ninh trật tự, cho lễ hội đã sẵn sàng.

Anh-tin-bai

 Đền thờ ông Hoàng Mười nằm ở vị trí cảnh quan đẹp, sơn thủy hữu tình

Đền ông Hoàng M­ười còn đư­ợc gọi là Mỏ Hạc Linh Từ. Đền được xây dựng từ thời Lê, thờ vị thần chính là ông Hoàng Mười. Ngoài ra trong đền còn thờ các vị phúc thần đặc tiến phụ Quốc Thượng tướng Quân Nguyễn Duy Lạc, một vị tướng triều Lê, quê ở làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh; Thờ Song Đồng Ngọc Nữ và hệ thống Đạo Mẫu tứ phủ mà đứng đầu là Mẫu Liễu Hạnh.Theo tương truyền ông Hoàng Mười có tài thao l­ược, giỏi văn chư­ơng lại hay ban phát lộc cho mọi người. Từ lâu đền đã nổi tiếng linh thiêng và có vị trí hết sức quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân xứ Nghệ và du khách thập phương. Bà Dư Thị Xinh - Du khách tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: “Mỗi năm về với Đền ông Hoàng Mười tôi thấy mỗi đổi thay. Không gian lễ hội thoáng rộng, sạch sẽ, cảnh quan tươi đẹp, hữu tình và bố trí hài hòa. Tôi cảm thấy rấ thoải mãi và hài hài lòng khi về với Đền ông Hoàng Mười”

Anh-tin-bai

Đông đảo nhân dân và du khách thập phương về với Đền Ông Hoàng Mười. 

Năm nay lễ hội đền ông Hoàng Mười diễn ra trong 21 và 22/11 ( 9 và 10/10 Âm lịch). Để lễ hội diễn ra một cách trang nghiêm và đảm bảo an toàn cho du khách, ngay từ tháng 9 âm lịch, huyện Hưng Nguyên đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban tổ chức và tiểu ban lễ hội; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ban ngành. Trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền. “Đồng thời làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ trước, trong và sau lễ hội, chuẩn bị chu đáo cho lễ truyền thống và bố trí đội tế đội nhạc tập luyện. Bên cạnh đó, Công tác tổ chức hoạt động lễ, cúng, tế trong trong ngày đại tế được chúng tôi chuẩn bị chu đáo, trang nghiêm. Ban bảo vệ Di tích bố trí lực lượng vệ sinh môi trường thu gom rác thải, phân loại rác thải để phục vụ du khách về với lễ Đền ông Hoàng Mười được cảm thấy thư thái”. Ông Nguyễn Kim Khánh -  Phó Trưởng Ban quản lý Đền ông Hoàng Mười trao đổi.

Anh-tin-bai

Đội nghi lễ tập luyện chuẩn bị cho lễ đại tế

Lễ hội đền ông Hoàng Mười là lễ hội lớn nhất ở Hưng Nguyên. Đây là dịp để du khách thập phương hành hương về với Hưng Nguyên, vùng đất có truyền thống văn hóa, lịch sử, yêu nước và cách mạng, nơi đã sản sinh, nuôi dưỡng nhiều bậc hiền tài, khoa bảng, nhiều tấm gương kiên trung, nghĩa liệt mà cuộc đời, sự nghiệp của họ đã làm rạng ngời quê hương, đất nước. Lễ hội năm nay, ngoài các nghi thức tế lễ trang nghiêm Hưng Nguyên sẽ tổ chức các giải bóng chuyền nam, nữ với 16 đội, hơn 200 vận động viên tham gia và hoạt động trình diễn nhảy dân vũ của hàng trăm chị em phụ nữ đến từ các xóm, thuộc xã Hưng Thịnh thì điểm nhấn đặc trưng của Lễ hội Đền Ông Hoàng Mười là hoạt động đua thuyền trên sông Mộc, gồm 7 đội đua và thả đèn hoa đăng trên sông Mộc.Trong đêm khai hội được huyện Hưng Nguyên chuẩn bị công phu với màn trống hội và xây dựng chương trình sử thi đáp ứng nhu cầu văn hoá tâm linh của người dân cùng du khách.

Anh-tin-bai

Đền ông Hoàng Mười được xây dựng từ thời Lê

Để tiếp tục bảo tồn, phát huy, lan tỏa giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Đền Ông Hoàng Mười, bà Hoàng Thị Hoài Thanh - Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Hưng Nguyên cho biết: “Huyện cũng xác định đây là điểm văn hóa tâm linh quan trọng của tỉnh nói chung và của huyện nói riêng. Để từ đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức hoạt động và quản lý nhằm phát huy tốt giá trị của di tích. Trong năm gần đây, quy mô tổ chức lễ hội Đền ông Hoàng Mười được huyện quan tâm đầu tư từ các hoạt động truyền thống đến các hoạt động lễ hội. Cùng với đó, các hoạt động Lễ hội Đền Ông Hoàng Mười được huyện Hưng Nguyên nghiên cứu đổi mới theo từng năm nhằm dần nâng tầm quy mô đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hoá tâm linh, thưởng ngoạn của Nhân dân địa phương và du khách thập phương

Anh-tin-bai

Các cung trong đền thờ ông Hoàng Mười luôn thu hút rất nhiều người dân và du khách thập phương về dâng lễ

Lễ hội đền ông Hoàng Mười đã trở thành nét đẹp văn hóa, phong tục tập quán của người dân Hưng Nguyên nói riêng và người dân xứ Nghệ nói chung. Huyện Hưng Nguyên đang nỗ lực cho một mùa lễ hội trang trọng, an toàn và tiết kiệm. Qua đó nhằm gắn kết cộng đồng, đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh và tạo điều kiện giao lưu văn hóa giữa Nhân dân địa phương với nhân dân trong vùng và du khách thập phương khi về với Lễ hội  Đền ông Hoàng Mười./.

Kiều Hoa 

THÔNG BÁO
Đăng nhập

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN HƯNG NGUYÊN
Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Hữu Hà - Phó chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan thường trực: Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông Huyện Hưng Nguyên

Trụ sở: Khối 5 - Thị trấn Hưng Nguyên - huyện Hưng Nguyên, Nghệ An
Điện thoại: 0945491201; 0971453015 - Email: daihungnguyen2018@gmail.com