image banner
Vụ cô giáo Dung bị phạt 5 năm tù: 'Tòa không bị chỉ đạo, không bị sức ép' khi xét xử
Những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm về vụ án bị cáo Lê Thị Dung (cựu Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) bị tuyên phạt 5 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.
Anh-tin-bai

Bà Lê Thị Dung lúc đang làm Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên.

Trả lời câu hỏi của PV về việc trên mạng xã hội cho thông tin cho rằng, cán bộ tòa án có gặp riêng bị cáo Dung để xin lỗi và cho rằng “bị sức ép", ông Lâm Quốc Tú, Chánh án TAND huyện Hưng Nguyên nói: “Không có chuyện đó. HĐXX sơ thẩm không có áp lực gì”.

Ông Tú nói tiếp: “Thực ra (HĐXX) mệt mỏi là có bởi vì số lượng bút lục (trong hồ sơ vụ án) nhiều, áp lực dư luận lớn, dù sao xét xử vụ án cũng căng thẳng về không ăn, không nuốt được cơm. Chúng tôi đã làm đúng quy định của pháp luật. Ví dụ sau này HĐXX phúc thẩm khẳng định cấp sơ thẩm xử oan và tuyên vô tội thì chúng tôi mới bắt buộc phải xin lỗi và bồi thường. Bây giờ có chuyện gì mà phải xin lỗi.

Không ai được phép chỉ đạo HĐXX xử mấy năm, kể cả Bí Thư Tỉnh ủy cũng không thể can thiệp được. Pháp luật đã quy định rồi, không có cơ quan, tổ chức, cá nhân nào can thiệp vào việc xét xử, không được xâm phạm vào hoạt động tư pháp. Nếu yêu cầu chúng tôi xử lý nghiêm, yêu cầu xử lý đúng người đúng tội thì chúng tôi nghe, còn yêu cầu xét xử mấy năm là chúng tôi không nghe mà có quyền xử độc lập của thẩm phán”.

Anh-tin-bai

Bà Lê Thị Dung (đứng ngoài cùng bên phải) lúc cơ quan chức năng khám xét phòng làm việc.

Cũng theo vị Chánh án TAND huyện Hưng Nguyên, bản thân bà Dung từng làm hội thẩm nhân của tòa án huyện và “chúng tôi muốn giúp cho cô mà không giúp được, con người chứ có phải sỏi đá đâu, từng tay bắt mặt mừng thăm hỏi nhau”.

Như đã đưa tin, theo bản án sơ thẩm, bà Dung giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm GDTX huyện Hưng Nguyên xây dựng, ban hành Quy chế chi tiêu nội bộ không đúng quy định của pháp luật dẫn đến việc lập chứng từ kế toán sai, thanh toán sai quy định. Trong đó, năm học 2014-2015, bà Dung đã thanh toán sai quy định pháp luật số tiền hơn 30 triệu đồng; năm học 2015-2016 số tiền hơn 13 triệu đồng. Tổng hai lần với số tiền hơn 44,7 triệu đồng được lấy từ nguồn ngân sách Nhà nước theo số tài khoản của Trung tâm chuyển vào số tài khoản cá nhân ngân hàng của bà Dung.

Anh-tin-bai

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên.

Việc thanh toán sai thể hiện ở chỗ các nội dung bí thư chi bộ, học cao học,... đã được thanh toán nhưng bà Dung vẫn quy đổi ra tiết dạy để thanh toán tiền thừa giờ cho bản thân là thanh toán trùng (thanh toán hai lần) cho cùng một nội dung.

Trong các ngày 7,10,11,17 và 24-4, TAND huyện Hưng Nguyên xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Dung 5 năm tù (mức thấp nhất của khung hình phạt).

HĐXX sơ thẩm cũng áp dụng Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự, truy thu số tiền hơn 44,7 triệu đồng từ bị cáo Dung để trả lại cho Trung tâm GDTX huyện Hưng Nguyên.

Nguồn: plo.vn

THÔNG BÁO
Đăng nhập

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN HƯNG NGUYÊN
Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Hữu Hà - Phó chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan thường trực: Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông Huyện Hưng Nguyên

Trụ sở: Khối 5 - Thị trấn Hưng Nguyên - huyện Hưng Nguyên, Nghệ An
Điện thoại: 0945491201; 0971453015 - Email: daihungnguyen2018@gmail.com