image banner
Dấu ấn từ Hội thi Hoà giải viên giỏi huyện Hưng Nguyên lần thứ V

Hội thi Hòa giải viên giỏi Hưng Nguyên lần thứ V năm 2023 đã diễn ra thành công, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho khán giả về những cán bộ hòa giải cơ sở năng động và giỏi giang. Hội thi đã góp phần bồi dưỡng thêm kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ cho hòa giải viên ở cơ sở, từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả trong hoạt động hòa giải, đồng thời tuyên truyền kiến thức về pháp luật cho đông đảo các tầng lớp Nhân dân.

Anh-tin-bai

Hội thi Hòa giải viên giỏi có sự tham gia 18/18 xã, thị trấn được phân thành 3 cụm. Các đội dự thi đã tranh tài ở 4 phần thi: Phần thi giới thiệu, phần thi kiến thức pháp luật, phần thi xử lý tình huống và phần thi tiểu phẩm. Chị Phan Thị Hảo - Đội thi xã Long Xá cho biết: “Là một trong những thành viên được đại diện cho xã nhà tham gia Hội thi lần này, tôi và anh, chị, em trong đội rất phấn khởi, cố gắng thi với tinh thần cao nhất. Trước khi tham gia Hội thi, đội chúng tôi đã tìm hiểu rất nhiều thông tin, kiến thức để có thể thực hiện các phần thi một cách tốt nhất. Chúng tôi coi đây là cơ hội giao lưu, học hỏi để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình và chúng tôi mong muốn được các cấp, các ngành quan tâm nhiều hơn đến công tác hòa giải ở cơ sở”.

Anh-tin-bai

Mở đầu là phần thi giới thiệu, với thời gian không quá 7 phút, các đội dự thi đã giới thiệu và cung cấp những nét đặc trưng về văn hóa địa phương, phong tục tập quán truyền thống và giới thiệu về công tác hòa giải ở cơ sở của địa phương mình qua những làn điệu ca dao, tục ngữ, thơ ca, hò, vè… mượt mà, sâu lắng. Mỗi đội tuyển có một màu sắc riêng, tạo nên những ấn tượng ban đầu khó quên cho Ban giám khảo và khán giả.

Với phần thi kiến thức pháp luật, các thí sinh đã thuyết phục và tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với Ban giám khảo cũng như đông đảo khán giả đến cổ vũ hội thi bởi sự am hiểu pháp luật qua việc trả lời xuất sắc các câu hỏi trắc nghiệm.

 Đối với phần thi xử lý tình huống, các hòa giải viên của các đội tham gia đã thể hiện tốt khả năng phân tích sự việc, phân tích nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn trong từng tình huống để từ đó lựa chọn và áp dụng các quy định pháp luật để giải quyết những tranh chấp cụ thể trong các tình huống giả định của Ban Tổ chức đảm bảo thấu tình, đạt lý, đậm chất nhân văn. Đồng thời, thể hiện được kỹ năng công tác thực tiễn của người hòa giải viên.

Anh-tin-bai

Hấp dẫn hơn cả là phần thi tiểu phẩm. Các đội thi tự dàn dựng và trình diễn tiểu phẩm đã được chuẩn bị trước. Nội dụng tiểu phẩm về một vụ, việc thuộc phạm vi hòa giải của cơ sở đã xẩy ra tại địa phương được tổ hòa giải tiến hành hòa giải thành công và mang lại hiệu ứng tích cực trong dư luận, cũng như góp phần gìn giữ an ninh trật tự, sự bình yên, đoàn kết, hạnh phúc của gia đình, cộng đồng dân cư. Ở phần thi này các đội thi đã thông qua hình thức thể hiện kịch nói, ca kịch đã truyền tải nhiều thông điệp và mang đến cho khán giả và Ban giám khảo nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Qua các phần thi, cuộc sống đời thường đã được các đội phản ánh trên sân khấu thật giản dị nhưng có sức thuyết phục cao. Anh Phan Kim Lượng - Đội thi xã Hưng Tân cho biết: “Tôi rất phấn khởi khi tham gia Hội thi, tôi thấy các đội tuyển đều có sự đầu tư rất công phu để dàn dựng những tiểu phẩm bằng hình thức sân khấu hóa, thể hiện sự linh hoạt, khéo léo, thông minh trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động, hòa giải thành công các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp. Qua đó làm tăng thêm sự phong phú và hấp dẫn của Hội thi. Tôi cũng như anh, chị em trong đội đã học tập được nhiều kiến thức, kinh nghiệm và những kỹ năng rất bổ ích từ Hội thi này để làm tốt hơn nhiệm vụ của mình. Chúng tôi đã cố gắng hết sức để hoàn thành các phần thi và rất vui về kết quả đã đạt được”.

Anh-tin-bai

Theo đánh giá của Ban tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi, các đội tuyển có chất lượng khá đồng đều về trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ. Cũng như có sự cạnh tranh với nhau để tăng thêm sự hấp dẫn của hội thi. Hội thi lần này đã tạo điều kiện cho các hòa giải viên có dịp được giao lưu, gặp gỡ để học hỏi lẫn nhau, từ đó phát huy tốt vai trò của mình trong cộng đồng dân cư. Ông Nguyễn Hữu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Hội thi cho biết thêm: “Đây là Hội thi nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả Luật hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành luật; Nâng cao nhận thức của xã hội về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến đến đông đảo cán bộ, Nhân dân các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ, đời sống hàng ngày của người dân. Cũng như phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong công tác hòa giải ở cơ sở. Thông qua Hội thi tạo diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên; Biểu dương và tôn vinh những điển hình xuất sắc trong công tác hòa giải trên địa bàn, góp phần nâng cao chất lượng hiểu quả công tác hòa giải cơ sở”.

Anh-tin-bai

Kết thúc Hội thi tại cụm 1, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho xã Long Xá; Giải nhì cho xã Xuân Lam; Giải Ba cho xã Hưng Thành và xã Châu Nhân; Giải Khuyến khích cho xã Hưng Lĩnh và xã Hưng Lợi. Ban Tổ chức cũng đã trao giải Nhất cá nhân cho bà Lê Thị Phượng, xã Hưng Lợi; Giải Nhì bà Phan Thị Hảo, xã Long Xá; Giải Ba bà Phạm Thị Hương, xã Hưng Thành và bà Đặng Thị Thân, xã Hưng Lĩnh; Giải khuyến khích cho hai cá nhân ở xã Châu Nhân và xã Xuân Lam. Đồng thời Ban tổ chức trao giải màn chào hỏi ấn tượng cho xã Long Xá; Tiểu phẩm hay nhất cho xã Xuân Lam.

Anh-tin-bai

Ở cụm 2, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho xã Hưng Nghĩa; Giải Nhì cho xã Hưng Tân; Giải Ba cho xã Hưng Mỹ và xã Hưng Phúc; Giải Khuyến khích cho xã Hưng Thịnh và xã Hưng Thông. Giải Nhất cá nhân cho bà Phan Thị Thuận, xã Hưng Tân; Giải Nhì cho bà Nguyễn Thị Lệ, xã Hưng Thịnh; Giải Ba cho bà Nguyễn Thị Quý, xã Hưng Nghĩa và bà Lê Thị Thu An, xã Hưng Phúc; Giải khuyến khích cho hai cá nhân: Lê Minh Trinh, xã Hưng Thông và Ngô Thị Khuyên, xã Hưng Mỹ. Đồng thời trao giải màn chào hỏi ấn tượng cho xã Hưng Mỹ và Tiểu phẩm hay nhất cho xã Hưng Tân.

Anh-tin-bai

Đối với cụm 3 kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đơn vị xã Hưng Đạo; Giải Nhì cho đơn vị Thị trấn Hưng Nguyên; Giải Ba cho đơn vị xã Hưng Tây và Hưng Yên Bắc; Giải Khuyến khích xã Hưng Trung và Hưng Yên Nam; Giải Nhất cá nhân bà Nguyễn Thúy Kiều, xã Hưng Đạo; Giải Nhì cho bà Nguyễn Thị Hương, xã Hưng Yên Bắc. Đồng Giải Ba cho bà Nguyễn Thị Xuyến, Thị trấn Hưng Nguyên và bà Hà Thị Hằng xã Hưng Yên Nam; Giải khuyến khích cho bà Võ Thị Ngà, xã Hưng Tây và ông Nguyễn Ngọc Du, xã Hưng Trung. Đồng thời Ban tổ chức trao giải Màn chào hỏi xuất sắc nhất cho đơn vị Thị Trấn và Tiểu phẩm hay nhất cho đơn vị xã Hưng Tây.

Từ sự thành công của Hội thi một lần nữa khẳng định ý nghĩa xã hội, nhân văn sâu sắc của công tác hòa giải trong cuộc sống hiện nay. Hội thi đã thực sự để lại những ấn tượng về những hòa giải viên cơ sở trong việc giải quyết mâu thuẫn, những cảm xúc, ấn tượng tốt đẹp về con người và tình người trong việc hóa giải mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh từ thực tế cuộc sống hàng ngày. Hay xây đắp tình làng, nghĩa xóm thêm bền chặt, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư, góp phần tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với mọi tầng lớp Nhân dân, phòng ngừa và hạn chế vi phạm pháp luật, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa huyện./.

Phan Thị Hồng Trang - Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện

THÔNG BÁO
Đăng nhập

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN HƯNG NGUYÊN
Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Hữu Hà - Phó chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan thường trực: Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông Huyện Hưng Nguyên

Trụ sở: Khối 5 - Thị trấn Hưng Nguyên - huyện Hưng Nguyên, Nghệ An
Điện thoại: 0945491201; 0971453015 - Email: daihungnguyen2018@gmail.com