image banner
Hưng Nguyên: Tổng kết 10 năm thi hành Luật hoà giải cơ sở và tôn vinh hoà giải viên tiêu biểu

Sáng 6/11, Hưng Nguyên tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật hoà giải cơ sở, tôn vinh hoà giải viên tiêu biểu và hưởng ứng “Ngày pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023”.

Anh-tin-bai

Tham dự có các đồng chí: Lê Bá Thiệu, Trưởng phòng Tuyên truyền PBGD PL Sở tư pháp Nghệ An; Trương Văn Thiền - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Cao Anh Đức - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện; Nguyễn Hữu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng PBGDPL huyện; Nguyễn Văn Nam, Trưởng phòng Tư pháp huyện, Phó Chủ tịch Hội đồng PBGDPL huyện; Các đồng chí Trưởng các ban phòng ngành cấp huyện; Các đồng chí thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện; Các đồng chí Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBMTTQ, công chức tư pháp - Hộ tịch phụ trách công tác hoà giải cơ sở.

 
Anh-tin-bai

Trong 10 năm qua, Phòng Tư pháp huyện đã chú trọng xây dựng đội ngũ hòa giải viên cơ sở, đồng thời tổ chức tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng nghiệp vụ cho những người làm công tác hòa giải ở cơ sở nhằm đưa Luật Hòa giải đi vào cuộc sống. Trong 10 năm qua, huyện Hưng Nguyên đã tổ chức  9 Hội nghị tập trung tại huyện với gần 1840 lượt người tham dự; Tổ chức được 225 Hội nghị tuyên truyền về Luật Hòa giải ở cơ sở cho các khối, xóm với hơn 15.800 lượt người tham dự. Trung tâm Văn hóa Thể thao & Truyền thông huyện đã phối hợp với Phòng Tư pháp thực hiện chuyên mục tuyên truyền pháp luật.

Anh-tin-bai

Trong đó có nhiều tin, bài, liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở… Đồng thời tổ chức khen thưởng kịp thời cho các hòa giải viên cơ sở. Đặc biệt cuối tháng 7 và đầu tháng 8 vừa qua, Hưng Nguyên đã tổ chức thành công Hội thi Hòa giải viên giỏi Hưng Nguyên lần thứ V năm 2023 đã diễn ra thành công, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho khán giả về những cán bộ hòa giải cơ sở năng động và giỏi giang. Hội thi đã góp phần bồi dưỡng thêm kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ cho hòa giải viên ở cơ sở, từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả trong hoạt động hòa giải, đồng thời tuyên truyền kiến thức về pháp luật cho đông đảo các tầng lớp Nhân dân. Hội thi Hòa giải viên giỏi có sự tham gia 18/18 xã, thị trấn được phân thành 3 cụm. Đặc biệt Hưng Nguyên đã đạt giải Nhất Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Nghệ An, vòng thi sơ khảo khu vực I và đạt giải Tiểu phẩm hay Nhất và giải Ba tập thể Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Nghệ An lần thứ V, vòng thi chung khảo.

Từ việc được tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ cũng như lồng ghép các Hội thi, các hòa giải viên ngày càng nâng cao kiến thức, kỹ năng hòa giải ở cơ sở. Hiện nay, toàn huyện có 126 tổ hoà giải với hơn 900 hoà giải viên, đảm bảo hòa giải viên hoạt động tại 100% khối, xóm. Các tổ hòa giải đã hòa giải được 152 vụ việc, trong đó hòa giải thành công 129 vụ việc. Các hòa giải viên đều là những người có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu, uy tín, có khả năng vận động, thuyết phục người dân chấp hành pháp luật, có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình tham gia công tác hòa giải ở cơ sở.

Tại Hội nghị các đại biểu nêu lên những khó khăn vướng mắc, đồng thời đề xuất một số giải pháp thực hiện công tác hoà giải cơ sở trong thời gian tới.

Anh-tin-bai

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Bá Thiệu, Trưởng phòng Tuyên truyền PBGD PL Sở tư pháp Nghệ An ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc thi hành luật hòa giải cơ sở. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới các đồng chí tăng cường công tác tuyên truyền PBGDPL về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác hòa giải cơ sở; Tăng cường công tác quản lý Nhà nước, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo các văn bản chỉ đạo và kiện toàn tổ chức, lựa chọn những hòa giải viên có tâm huyết, nhiệt tình; Tăng cường công tác sơ, tổng kết, triển khai cách làm mới, có hiệu quả về công tác hoà giải viên sở, kịp thời động viên khen thưởng, chỉ ra những tồn tại hạn chế góp phần thực hiện tốt chỉ tiêu, tiêu chí trong tình hình mới.

Anh-tin-bai

Kết luận Hội nghị đồng chí Nguyễn Hữu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng PBGDPL huyện đề cấp ủy Đảng, chính quyền, UBMTTQ và các thành viên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trong thời gian tới, tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước về hòa giải để nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vai trò, ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở; thực hiện thật tốt Luật hòa giải ở cơ sở với trọng tâm là củng cố, kiện toàn mạng lưới Tổ hòa giải, nâng cao năng lực cho đội ngũ hòa giải viên; phải gắn công tác hòa giải ở cơ sở với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tại địa phương, nhất là với việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, với việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới nâng cao, NTM kiểu mẫu và đô thị văn minh”; ngành Tư pháp cần chủ động tích cực tranh thủ sự lãnh đạo, ủng hộ của Huyện ủy, HĐND-UBND-UBMTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác hòa giải ở cơ sở; huy động, khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội để công tác hòa giải ở cơ sở thực sự là công việc của toàn xã hội.

Anh-tin-bai

 

Anh-tin-bai

 

Anh-tin-bai

Dịp này, UBND huyện tặng giấy khen cho 13 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác hoà giải cơ sở và tôn vinh 63 hoà giải viên tiêu biểu cơ sở có thành tích trong 10 năm thi hành luật hòa giải ở cơ sở./.

 

Hà Huệ

THÔNG BÁO
Đăng nhập

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN HƯNG NGUYÊN
Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Hữu Hà - Phó chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan thường trực: Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông Huyện Hưng Nguyên

Trụ sở: Khối 5 - Thị trấn Hưng Nguyên - huyện Hưng Nguyên, Nghệ An
Điện thoại: 0945491201; 0971453015 - Email: daihungnguyen2018@gmail.com