image banner
Hưng Nguyên: Lãnh đạo huyện dâng hương, dâng hoa nhân kỷ niệm 93 năm Ngày Xô Viết Nghệ Tĩnh

Sáng 12/9, đoàn đại biểu của Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện do đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tri ân các anh hùng Liệt sỹ Xô Viết Nghệ Tĩnh nhân kỷ niệm 93 năm Ngày Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 – 12/9/2023).

 

Anh-tin-bai

Tham gia cùng đoàn có các đồng chí: Phạm Quốc Việt - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Lê Phạm Hùng - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện uỷ; Các đồng chí Phó chủ tịch UBND Huyện; Đại diện Lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam huyện; Trưởng các ban, phòng, ngành, đoàn thể cấp huyện và đại diện lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND Thị trấn Hưng Nguyên.

Anh-tin-bai

 

Anh-tin-bai

Đoàn Lãnh đạo huyện đã dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm trước phần mộ và nhà bia tưởng niệm bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ hi sinh trong cuộc biểu tỉnh ngày 12/09/1930.

Anh-tin-bai

Cuộc biểu tình ngày 12/9/1930 trên quê hương Hưng Nguyên có ý nghĩa vô cùng to lớn, thể hiện tinh thần quyết chí đấu tranh của Đảng và Nhân dân ta với chế độ thực dân phong kiến, đưa phong trào đấu tranh phát triển thành cao trào với sự đồng lòng, đoàn kết của công - nông dưới sự lãnh đạo của Đảng; hiệu triệu quần chúng cả nước đứng dậy đấu tranh không khoan nhượng với kẻ thù, tiến tới giành độc lập thống nhất cho dân tộc.

Anh-tin-bai

Sáng 12/9/1930, khoảng 8.000 nông dân thuộc ba tổng: Phù Long, Thông Lãng (Hưng Nguyên) và Nam Kim (Nam Đàn) dưới sự lãnh đạo của Phủ uỷ, với trang bị gậy gộc, giáo mác, dây thừng, giương cờ đỏ búa liềm kéo về ga Yên Xuân tố cáo tội ác của thực dân Pháp và phong kiến Nam triều, kêu gọi quần chúng đi theo Đảng cộng sản.

Anh-tin-bai

Tiếng hô khẩu hiệu vang dậy cả một vùng. Khi đoàn biểu tình tiến về phủ lỵ Hưng Nguyên, thực dân Pháp đã cho máy bay ném bom làm 217 người hy sinh, 125 người bị thương. Cuộc biểu tình ngày 12/9/1930 tuy bị đàn áp đẫm máu nhưng đã chứng minh sức mạnh vùng lên to lớn của nhân dân và đã đi vào lịch sử như một bản hùng ca bất diệt. Ngày 12/9 hàng năm được chọn là ngày kỷ niệm Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Anh-tin-bai

Đảng bộ,  chính quyền, Nhân dân Hưng Nguyên và cả nước mãi mãi ghi nhớ, trân trọng, biết ơn sự hi sinh to lớn của các anh hùng liệt sỹ tại cuộc đấu tranh ngày 12/09/1930 và các liệt sỹ hi sinh trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Anh-tin-bai

Trong giờ phút thiêng liêng, đoàn đại biểu Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam huyện nguyện tiếp tục phát huy tinh thần Xô Viết Nghệ Tĩnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Hưng Nguyên ngày càng giàu đẹp, văn minh xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các các anh hùng liệt sỹ Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Anh-tin-bai

Tiếp đó, đoàn đã đên dâng hoa tại tượng đài Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930 – 1931./.

Hà Huệ

 

THÔNG BÁO
Đăng nhập

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN HƯNG NGUYÊN
Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Hữu Hà - Phó chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan thường trực: Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông Huyện Hưng Nguyên

Trụ sở: Khối 5 - Thị trấn Hưng Nguyên - huyện Hưng Nguyên, Nghệ An
Điện thoại: 0945491201; 0971453015 - Email: daihungnguyen2018@gmail.com