Hưng Nguyên: Hiệu quả trồng cây bí xanh hữu cơ trên vùng bãi của Hợp tác xã Nông nghiệp Công nghệ cao Tiến Thắng

Huyện Hưng Nguyên xác định mục tiêu lấy Nông nghiệp công nghệ cao làm mũi nhọn đốt phá trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, trong đó xác định khai thác tối đa tiềm năng và lợi thế vùng bãi ven sông Lam. Từ định hướng trên, các địa phương đã kêu gọi, thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng nhiều mô hình hình nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất theo quy trình hữu cơ, tạo ra nông sản phẩm sạch, an toàn. Mô hình trồng cây bí xanh hữu cơ trên vùng bãi của Hợp tác xã Nông nghiệp Công nghệ cao Tiến Thắng là một trong những những mô hình chuyển đổi thành công giống cây trồng trên vùng bãi.

Bí xanh của HTX nông nghiệp Tiến Thắng bước vào vụ thu hoạch bí xanh

Đến thăm mô hình bí xanh của HTX nông nghiệp Tiến Thắng đúng vào lúc hợp tác xã đang vừa thu hoạch lứa bí thứ hai để xuất bán ra thị trường, annh Thắng cho biết: Trước đây diện tích 10 ha đất bãi bồi xã Long Xá, HTX trồng ngô sinh khối cung cấp cho nhà máy TH true milk. Năm nay khi nắm bắt được chủ trương của huyện về chuyển đổi cây trồng, tạo bước đột phá mới, chúng tôi mạnh dạn đầu tư công nghệ cao, sản xuất theo quy trình hữu cơ, để tạo ra sản phẩm có giá trị cao.

Giống bí này đặc ruột, thích hợp với vùng đất bãi sông Lam

Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của vùng bãi ven sông Lam này phù hợp với đặc điểm sinh trưởng, phát triển của cây Bí xanh. Nên HTX đã mạnh dạn chuyển đổi hơn 7 ha diện tích đất trồng ngô sang trồng cây bí xanh giống NOVA 209. HTX đã sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa, đầu tư giàn lưới, hệ thống bón phân hữu cơ tự động. Việc tuân thủ chặt chẽ kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch là chìa khóa để thành công. Ứng dụng quy trình này đã mở ra một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp trên đất vùng bãi sông Lam.

Cũng theo anh Thắng cho biết, cây bí xanh từ khi xuống giống đến khi thu hoạch chưa đầy 80 ngày trồng và chăm sóc. Đây là loại cây ngắn ngày, dễ trồng nhưng đem lại giá trị kinh tế rất cao. Đặc điểm của cây bí xanh là ngoài việc chịu rét tốt còn ít sâu bệnh, đặc biệt cây ra hoa tập trung và tỷ lệ đậu quả rất cao.Giống bí xanh này, ruột đặc, thịt quả chắc, dễ bảo quản và phù hợp với việc vận chuyển xa nên rất dễ tiêu thụ.

Năng suất bí xanh trên vùng bãi ước đạt 70-80 tấn/1ha

Theo tính toán của anh Thắng năng suất ước đạt từ 70- 80 tấn/ha. Hiện thương lái thu mua 7 -8 nghìn đồng/kg, doanh thu 400 – 450 triệu đông/ha. Nhận thấy hiệu quả từ việc trồng cây bí xanh trên vùng đất bãi hiện số diện tích còn lại anh Thắng tiếp tục trồng bí xanh theo phương pháp gối vụ, áp dụng quy trình trồng hữu cơ để tạo ra sản phẩm sạch, an toàn.

Cây bí xanh mở ra hướng triển vọng giống cấy trồng mới trên vùng bãi

Ông Hoàng Đức Ân – Trưởng Phòng Nông &PTNT cho biết thêm: Toàn huyện có khoảng gần 1.000 ha đất bãi ven sông Lam phù hợp với nhiều loại cây trồng, để khai thác tối đa lợi thế và tiềm năng vùng đất bãi phù sa ven sông Lam. Trong những năm qua huyện đã đạo các xã tập trung xây dựng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch trải nghiệm. Ứng dụng các công nghệ mới để sản xuất các cây con có giá trị cao, với quy mô lớn, tạo ra khối lượng hàng hóa lớn ciối giá trị kinh tế cao. Vì vậy thời gian tới, huyện Hưng Nguyên tiếp tục chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Bí xanh phát triển tốt trên vùng đất bãi

Đồng thời tiếp tục khuyến khích tích tụ ruộng đất theo quy định của pháp luật bằng các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, góp vốn bằng quyền sử dụng đất nhằm khắc phục tình trạng ruộng đất nhỏ lẻ, manh mún, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn; tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác đầu tư sản xuất nông nghiệp hàng hóa công nghệ cao nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, nâng cao năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh của nông sản hàng hóa.

Việc trồng thành công mô hình cây bí xanh hữu cơ ở vùng bãi ven sông Lam áp dụng công nghệ cao đã bổ sung thêm cây trồng mới vào cơ cấu cây trồng cho giá trị kinh tế cao trên đồng đất vùng bãi sông Lam và mở ra triển vọng mới trong việc tăng cường chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, góp phần nâng cao thu nhập kinh tế cho người dân./.

Kiều Hoa