image banner
Hưng Nguyên: Học tập, noi gương đồng chí Lê Xuân Đào nêu cao ý chí, khát vọng xây dựng và phát triển quê hương Hưng Nguyên ngày càng giàu mạnh, văn minh
Hôm nay, tại  xã Long Xã, Hưng Nguyên long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 120 năm Năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào – Bí thư Phủ ủy đầu tiên huyện Hưng Nguyên. Đồng chí là người cộng sản kiên trung, người đồng chí mẫu mực, đạo đức cách mạng trong sáng, một người con ưu tú của dân tộc, quê hương Nghệ An và quê hương Hưng Nguyên giàu truyền thống yêu nước. Sau đây là Diễn văn buổi lễ do đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên, Chủ tịch HĐND huyên trình bày.
Anh-tin-bai

              Kính thưa đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy

              Kính thưa các đồng chí UVBTV, ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh

          - Các đồng chí đại diện lãnh đạo, các sở ban ngành cấp tỉnh, thành phố Vinh và các huyện Nghi Lộc, Đức Thọ, lãnh đạo huyện Hưng Nguyên qua các thời kỳ

          Kính thưa đại diện dòng họ, thân nhân gia đình đồng chí Lê Xuân Đào.

          Thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý!

Với tấm lòng thành kính, niềm tự hào và biết ơn vô hạn; hôm nay, trên mảnh đất làng Phù Xá, tổng Phù Long năm xưa, nơi đồng chí Lê Xuân Đào cất tiếng khóc chào đời; Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Hưng Nguyên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào (1903 - 2023) - Bí thư Phủ ủy đầu tiên huyện Hưng Nguyên nhằm tôn vinh và tri ân những công lao, đóng góp to lớn của đồng chí Lê Xuân Đào với cách mạng của Nhân dân Hưng Nguyên nói riêng và Nghệ An nói chung trong những ngày đầu có Đảng. Đặc biệt góp phần tổ chức nên cuộc biểu tình 12/9/1930 đi vào lịch sử như một bản hùng ca bất diệt.

Anh-tin-bai

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Hưng Nguyên, tôi xin gửi tới các quý vị đại biểu, các vị khách quý và đại diện dòng họ, gia đình đồng chí Lê Xuân Đào lời chào trân trọng và lời chúc tốt đẹp nhất.

          Kính thưa quý vị đại biểu! Thưa các đồng chí!

Đồng chí Lê Xuân Đào tên thật là Lê Mạnh Thân, tên thường gọi là Chắt Lũ sinh năm Quý Mão (1903). Ông sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở làng Phù Xá, tổng Phù Long, nay là xã Long Xá, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Lê Mạnh Thân là con đầu của ông Lê Quyến và bà Hoàng Thị Chí. Thuở nhỏ, đồng chí Lê Xuân Đào nổi tiếng thông minh, nhanh nhẹn, học giỏi. Sau khi học xong bậc Sơ học tại trường Pháp - Việt,  Lê Xuân Đào được bố mẹ cho xuống Vinh theo học lớp Nhì trường Tiểu học Pháp - Việt. Năm 1918 mẹ ông qua đời, ít tháng sau cha ông cũng mất. Lê Mạnh Thân đã phải bỏ dở việc học, tiếp tục nghề chống bè thuê của cha để kiếm tiền nuôi 4 người em.

Vào khoảng cuối tháng 9 âm lịch năm 1923, Lê Mạnh Thân tiếp bước con đường của thế hệ đàn anh xuất dương sang Trại Cày của Đặng Thúc Hứa ở Thái Lan với thẻ căn cước mang tên Lê Xuân Đào. Sau một thời gian được học tập và huấn luyện tại đây, đồng chí Lê Xuân Đào được tổ chức cử về Nghệ Tĩnh để cùng gây dựng cơ sở cách mạng, ông tham gia Đảng Tân Việt.

Sau khi Đảng Cộng Sản Việt Nam ra đời (3/2/1930), hệ thống tổ chức Đảng ở Nghệ Tĩnh cũng nhanh chóng được thành lập. Tháng 4/1930, Xứ ủy Trung Kỳ cử đồng chí Tôn Gia Tinh về bắt liên lạc với đồng chí Lê Xuân Đào thành lập Chi bộ Trúc - Lam - Giang, gồm 3 đồng chí: Nguyễn Hữu Nhượng bí danh Trúc, quê làng Trung Cần; Nguyễn Thị Quỳnh Nga, còn gọi Thông Phia bí danh là Lam, quê làng Trung Cần; Lê Xuân Đào, còn gọi Chắt Lũ bí danh là Giang, quê làng Phù Xá. Sau đó các chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam ở phủ Hưng Nguyên lần lượt ra đời. Đến tháng 9/1930 toàn phủ Hưng Nguyên đã có 9 chi bộ, tổng cộng gần 50 đảng viên

Anh-tin-bai

Trước phong trào cách mạng sục sôi, những người cộng sản Hưng Nguyên nhận thấy phải phát động quần chúng thật mạnh mẽ để đòi quyền lợi thiết thân cho nhân dân lao động. Ngày 6/9/1930, đồng chí Lê Xuân Đào chủ trì cuộc họp các chi bộ để bàn kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình quy mô lớn. Dự  họp có đồng chí Lê Doãn Sửu, Tỉnh ủy viên về chỉ đạo. Theo kế hoạch sáng sớm ngày 12/9/1930 quần chúng tập kết tại đình Xuân Hòa, kéo xuống ga Yên Xuân, rồi tiến về phủ lỵ Hưng Nguyên để đưa yêu sách cho Tri phủ. Đồng chí Nguyễn Ngọc Ngoạn, người làng Xuân Hòa được cử làm Tổng chỉ huy. Mặc dù bị đàn áp đẫm máu, nhưng cuộc biểu tình ngày 12/9/1930 đã đi vào lịch sử cách mạng như một bản hùng ca bất diệt. Sau này Trung ương Đảng đã chọn ngày 12/9 làm ngày Kỷ niệm Xô viết Nghệ Tĩnh hàng năm.

Thực tiễn đòi hỏi phải có một cơ quan lãnh đạo thống nhất trong toàn phủ để lãnh đạo Nhân dân chống khủng bố, tiếp tục đấu tranh .Tháng 10/1930, Phủ ủy lâm thời phủ Hưng Nguyên được thành lập đã tín nhiệm bầu đồng chí Lê Xuân Đào làm Bí thư. Đến tháng 01/1931, đồng chí được điều động làm Trưởng ban Trưởng Ban Tài chính Xứ ủy Trung Kỳ.

Vào khoảng giữa năm 1931, các cơ sở Đảng bị địch khủng bố vô cùng dã man. Hầu hết các cán bộ Xứ ủy, Tỉnh ủy đều bị bắt giam hi sinh, công tác tổ chức gặp nhiều khó khăn. Phong trào cách mạng tạm thời lắng xuống. Trước tình hình đó Xứ ủy Trung Kỳ quyết định cử đồng chí Lê Xuân Đào Ban chấp hành Tỉnh bộ Nghệ An. Để tránh thiệt hại và bảo toàn lực lượng, tỉnh ủy Nghệ An chủ trương rút lui vào hoạt động bí mật trong rừng núi. Trong hoàn cảnh khó khăn, bị lùng sục nhưng đồng chí Lê Xuân Đào không hề nao núng, đồng chí luôn là chỗ dựa vững chắc cho các đồng chí Tỉnh uỷ.

Ngày 21/3/1932, đồng chí Lê Xuân Đào về xuôi để dự Hội nghị do Xứ ủy triệu tập, họp tại làng Đồng (nay thuộc xã Kim Liên). Đêm 24/3/1932 đồng chí về đến Hưng Nguyên và vào ẩn trong chùa Kẻ Trẹ, ở Đôn Nhượng (nay thuộc xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên) thì không may có kẻ phản bội rình biết rồi báo cho bọn mật thám và Tây đồn. Chúng huy động lính đến vây bọc bắt đồng chí. Biết không thể thoát khỏi, đồng chí Lê Xuân Đào đã rút súng ngắn chống lại. Mặc dù khi bọn địch biết đồng chí đã hết đạn nhưng chúng vẫn sợ, không dám đến bắt nên đã hèn nhát nổ súng giết chết đồng chí.

Sự hi sinh của đồng chí Lê Xuân Đào là một tổn thất lớn của Đảng ta, cụ thể là Tỉnh Đảng bộ Nghệ An và Xứ ủy Trung Kỳ. Công lao đóng góp của đồng chí Lê Xuân Đào cho Đảng, cho cách mạng Việt Nam được Tỉnh ủy Nghệ An đúc kết lại như sau: “Đồng chí Lê Xuân Đào hy sinh là một tổn thất lớn của Đảng ta, cụ thể là Đảng bộ tỉnh Nghệ An và Xứ ủy Trung kỳ. Nhưng tấm gương sáng của một con người đã góp phần tổ chức nên cuộc biểu tình Thái Lão 12/9/1930 bất tử trong lịch sử dân tộc và tạo lập nên Xô Viết nông dân, một hình thức chính quyền sơ khai của giới cần lao ở các nước nông nghiệp thuộc địa là vĩnh viễn trường tồn. Nó đã thúc đẩy, làm cho các đồng chí của mình không chịu lùi bước, quyết vươn lên đấu tranh tới cùng để đưa cách mạng nước nhà đến thành công rực rỡ”.

          Kính thưa quý vị đại biểu! Thưa các đồng chí!

Hai mươi chín tuổi đời, gần 10 năm hoạt động cách mạng liên tục, đầy nhiệt huyết, đồng chí Lê Xuân Đào đã hiến dâng tất cả cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc ta. Đồng chí đã để lại tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước thiết tha, khát vọng cháy bỏng đấu tranh giành độc lập tự do cho dân tộc, ấm no hạnh phúc cho Nhân dân; ý chí kiên trung, bất khuất của người Cộng sản, trong khó khăn không nản chí, trong hiểm nguy không chùn bước, trong thử thách không lung lạc, trước cái chết không run sợ; dù bất kỳ hoàn cảnh nào cũng luôn giữ gìn khí tiết và tỏa sáng đạo đức của người đảng viên.

         Kính thưa quý vị đại biểu! Thưa các đồng chí!

Phát huy truyền thống của quê hương Xô viết anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Hưng Nguyên đã đoàn kết, thống nhất chung tay vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đạt được nhiều kết quả toàn diện trên nhiều lĩnh vực, tạo được nhiều dấu ấn nổi bật. Từ một huyện thuần nông, cơ sở hạ tầng thấp kém, công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển chậm. Đến nay, một Hưng Nguyên đang thay đổi từng ngày với diện mạo mới, khởi sắc mới. Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá, bình quân giai đoạn 2016 - 2020 đạt 9,16%, riêng năm 2022 đạt 15,7% (cao nhất tỉnh); thu ngân sách tăng lên hàng năm, chỉ tính riêng năm 2022 đạt gần 1.297 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Nông nghiệp, nông thôn và nông dân có nhiều khởi sắc; chủ động, nhạy bén, sáng tạo trong xây dựng Nông thôn mới. Đến hết năm 2022, Hưng Nguyên có 17/17 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, 03 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn luôn được các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tầng lớp Nhân dân quan tâm thực hiện, tỷ lệ hộ nghèo năm 2020 là 2,2% giảm còn 1,87% (năm 2022); thu nhập bình quân từ 46 triệu/người (năm 2020) tăng lên 50 triệu/người (năm 2022). Văn hóa - xã hội có nhiều khởi sắc, công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân được quan tâm; giáo dục, đào tạo được chăm lo, năm học 2021-2022 ngành giáo dục được tỉnh xếp loại Xuất sắc và nằm trong tốp đầu của tỉnh. Quốc phòng - An ninh được giữ vững. Những thành quả ấy có ý nghĩa rất quan trọng, tạo nền tảng vững chắc cho bước phát triển của huyện nhà trong những năm tới.

          Kính thưa quý vị đại biểu! Thưa các đồng chí!

Kỷ niệm 120 năm Năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào, chúng ta bồi hồi, xúc động ôn lại quá trình hoạt động cách mạng vẻ vang của đồng chí để nhắc nhở mỗi cán bộ, Đảng viên hôm nay nêu cao ý chí cách mạng, tự giác phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của người cộng sản, không ngừng học tập nâng cao trình độ mọi mặt.

Học tập, noi gương đồng chí Lê Xuân Đào và các bậc tiền bối tiêu biểu của cách mạng Việt Nam, chúng ta tiếp tục quán triệt sâu sắc và kiên trì thực hiện thắng lợi các Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Tăng cường công tác tư tưởng, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; nâng cao chất lượng sinh hoạt của các tổ chức Đảng, kịp thời định hướng dư luận, tạo sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong Nhân dân và xã hội.

Nêu cao ý chí, khát vọng xây dựng và phát triển quê hương Hưng Nguyên ngày càng giàu mạnh, văn minh; xây dựng tinh thần chủ động, tích cực, đổi mới, sáng tạo với tầm nhìn chiến lược, nỗ lực cao hơn nữa, quyết tâm lớn hơn nữa, đưa huyện nhà phát triển nhanh và bền vững; phấn đấu đến cuối năm 2023, Hưng Nguyên trở thành Huyện Nông thôn mới và là huyện khá của tỉnh vào năm 2025.

          Kính thưa quý vị đại biểu! Thưa các đồng chí!

Thời gian đã lùi xa, nhưng tấm gương chiến đấu kiên cường và sự hy sinh anh dũng của đồng chí Lê Xuân Đào vì độc lập dân tộc và lý tưởng cộng sản sẽ mãi mãi trường tồn với non sông đất nước, sống mãi trong trái tim của các thế hệ người Nghệ An nói chung, huyện Hưng Nguyên nói riêng, tô thắm thêm truyền thống cách mạng của quê hương Xô Viết anh hùng, để cán bộ, đảng viên, Nhân dân Hưng Nguyên noi gương xây dựng và bảo vệ quê hương, Tổ quốc giàu mạnh, văn minh. 

Một lần nữa xin kính chúc quý vị đại biểu, các vị khách quý, đại diện dòng họ, thân nhân gia đình đồng chí Lê Xuân Đào và toàn thể Nhân dân sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tiêu đề bài viết do BBT CTĐT đặt

THÔNG BÁO
Đăng nhập

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN HƯNG NGUYÊN
Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Hữu Hà - Phó chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan thường trực: Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông Huyện Hưng Nguyên

Trụ sở: Khối 5 - Thị trấn Hưng Nguyên - huyện Hưng Nguyên, Nghệ An
Điện thoại: 0945491201; 0971453015 - Email: daihungnguyen2018@gmail.com