Sáng 6/11 UBND huyện Hưng Nguyên tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện năm 2024 đối vớ 5 sản phẩm. Đồng chí Hoàng Anh Tiến- UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị đại diện các sở, ngành
tỉnh; thành viên Hội đồng, Tổ giúp việc Hội đồng Đánh giá, phân hạng sản phẩm
OCOP cấp huyện, UBND các xã Hưng Đạo, Hưng Yên Nam, Hưng Nghĩa và các chủ thể
tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024.
Đợt
đánh giá
lần này bao gồm 5 sản phẩm: Nấm bào ngư Kim Hùng của hộ kinh doanh Võ Kim Hùng
tại xóm 1, xã Hưng Yên Nam; Trứng gà sạch Huy Tiến của hộ kinh doanh Nguyễn Huy
Tiến ở xóm 2, xã Hưng Nghĩa; Chả cá lục của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ
Thực phẩm 37 (37 Food) ở xã Hưng Đạo; Chanh sạch Hưng Yên Nam của Hợp tác xã Dịch
vụ Nông nghiệp Hưng Yên Nam; và Chả Dam Hưng Đạo của hộ kinh doanh Trần Thị Hậu
tại xóm 1, xã Hưng Đạo.
` Tại hội nghị,
các thành viên trong Hội đồng đánh giá
cùng Tổ giúp việc Hội đồng đã tập trung xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng từng sản
phẩm dựa trên các tiêu chuẩn của OCOP nhằm đảm bảo chấm điểm minh bạch, khách
quan. Việc đánh giá được tiến hành cẩn thận từ chất lượng, mẫu mã đến khả năng
truy xuất nguồn gốc, cùng điều kiện về tem nhãn sản phẩm. Các sản phẩm này đều
đáp ứng các yêu cầu và tiêu chí của chương trình OCOP, thể hiện sự phát triển
và nâng cao chất lượng sản phẩm địa phương.
Kết quả đánh giá cho thấy 5 sản
phẩm đã được Hội đồng công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, khẳng định nỗ lực cải
tiến của các chủ thể kinh doanh trong việc đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn sản phẩm,
phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Các sản phẩm không chỉ cải tiến về chất
lượng mà còn đa dạng về mẫu mã, đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc rõ ràng, tạo
niềm tin và sự an tâm cho người tiêu dùng.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí
Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Anh Tiến đã ghi nhận tinh thần làm việc khách
quan, công khai và minh bạch của Hội đồng Đánh giá và Tổ giúp việc Hội đồng, đồng
thời biểu dương cấp ủy, chính quyền các địa phương cũng như các chủ thể kinh
doanh đã không ngừng nỗ lực, cải tiến, và xây dựng các sản phẩm đạt chuẩn OCOP
trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh, việc đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao không
chỉ là kết quả đáng khích lệ mà còn là một bước tiến quan trọng, khẳng định khả
năng sản xuất kinh doanh của các chủ thể tại địa phương, giúp phát triển sản phẩm
truyền thống theo hướng bền vững.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện
cũng khuyến khích các xã và các chủ thể sản xuất kinh doanh tiếp tục phối hợp
chặt chẽ với các phòng chuyên môn của huyện để hoàn thiện hồ sơ, tiến hành các
bước cần thiết để UBND huyện có thể chính thức công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp
huyện trong thời gian tới. Bên cạnh đó, đồng chí khuyến khích các chủ thể tiếp
tục tìm kiếm và ứng dụng các phương pháp quảng bá hiệu quả, mở rộng quy mô sản
xuất nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, tăng cường sức cạnh tranh trên thị trường.
Việc các sản phẩm đạt chuẩn OCOP
không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất trong việc phát triển
sản phẩm mà còn mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm truyền thống của Hưng Nguyên
vươn ra thị trường rộng lớn hơn, đóng góp quan trọng vào công cuộc tái cơ cấu nền
kinh tế nông nghiệp của huyện. Đồng thời, sự hỗ trợ từ chương trình OCOP cũng
giúp các chủ thể sản xuất hướng tới mô hình kinh tế thị trường, nâng cao hiệu
quả kinh doanh, và tạo ra các sản phẩm mang bản sắc đặc trưng vùng miền.
Chương trình OCOP còn có ý nghĩa
trong việc khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hợp tác xã và các hộ
kinh doanh cá thể tại Hưng Nguyên phát huy tối đa tiềm năng sản xuất kinh doanh
của mình. Với sự nỗ lực cải tiến, chất lượng sản phẩm không ngừng được nâng
cao, góp phần tạo ra lợi thế cạnh tranh, xây dựng thương hiệu uy tín và giúp
tăng thu nhập cho người dân địa phương. Điều này không chỉ giúp các sản phẩm
OCOP có giá trị hơn mà còn tạo nền tảng để phát triển kinh tế vùng nông thôn
theo hướng hiện đại và bền vững./.
Thanh
Tâm