image banner
Đăng nhập
Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên

Vị trí địa lí

Phía Đông giáp thành phố Vinh và huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh

Phía Tây giáp huyện Nam Đàn

Phía Nam giáp thị xã Hồng Lĩnh và huyện Đức Thọ thuộc tỉnh Hà Tĩnh

Phía bắc giáp huyện Nghi Lộc. 

Điều kiện tự nhiên

Hưng Nguyên có diện tích 159,20 km² là huyện đồng bằng phụ cận thành phố Vinh về phía tây, gần thị trường tiêu thụ nông sản, hàng hoá và dịch vụ, Hưng Nguyên có điều kiện tiếp cận nhanh với sự phát triển chung của cả tỉnh, với các tiến bộ khoa học kỷ thuật, công nghệ ứng dụng vào phát triển sản xuất và đời sống. Đá xây dựng ở Hưng Tây, Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam; Đất dùng cho sản xuất gạch, ngói có độ mịn cao, và san nền có độ kết dính tốt.

Hưng Nguyên cũng là nơi giao nhau của các tuyến đường QL1A tránh Thành phố Vinh và đường QL46 đi quê hương Bác Hồ, Cửa khẩu Thanh Thủy. Là huyện sản xuất nông nghiệp, mà chủ yếu là sản xuất lúa nước, Hưng Nguyên có  tổng diện tích đất tự nhiên 15.914 ha, trong đó đất canh tác 7.421 ha, đất lâm nghiệp 2.130 ha, đất chuyên dùng 2.215 ha. Dân số toàn huyện là 112 ngàn người, trong đó trên 60% dân số trong độ tuổi lao động.  Đây là mảnh đất có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, yêu nước và cách mạng, với trên 100  di  tích lịch sử- văn hoá,  trong đó có 11 di tích cấp quốc gia mà tiêu biểu là Đài tưởng niệm liệt sỹ 12/9 và quảng trường Xô viết Nghệ -Tĩnh.

Ngoài những thuận lợi trên, Hưng Nguyên còn có những lợi thế và thế mạnh mới, đó là: Thành phố Vinh là đô thị loại 1, đang phát triển trở thành Trung tâm KT-VH vùng Bắc Trung bộ, và đang mở rộng không gian đô thị, trong đó có Hưng Nguyên. Được TW, tỉnh quan tâm, vì vậy các công trình kết cấu hạ tầng quan trọng đã và đang đầu tư trên địa bàn, tạo cho Hưng Nguyên một vị thế và diện mạo mới, như: Đường QL1A tránh Vinh, Cầu bến thuỷ 2, đường Ven Sông lam, đường QL 46, Đường 558, đường 8B,  đê Kênh Thấp; trạm dừng xe đường dài, bến, bãi...;

Với những tiềm năng và thế mạnh của mình, trong những năm qua, Hưng Nguyên đã thu hút được một số dự án đầu tư đã và đang triển khai trên địa bàn huyện như: Nhà máy bia Saì Gòn-Sông Lam của công ty CP bia rượu-nước giải khát Sài Gòn Sabeco với tổng mức đầu tư 1498 tỷ đồng; dự án “ trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe loại 1 Nghệ An” của công ty CP đầu tư và phát triển Vĩnh An có tổng mức đầu tư 88 tỷ đồng, các khu đô thị mới ở Hưng Lợi, Bến xe Nam Vinh. Đặc biệt Trên địa bàn Hưng Nguyên, dự án khu đô thị và dịch vụ VSIP đã đi vào hoạt động, với diện tích 750 ha, tổng mức đầu tư gần 1.700 tỉ đồng thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế, tạo việc làm cho 1.500 lao động địa phương, hứa hẹn sẽ tạo ra sức bật mới cho sự phát triển của Hưng Nguyên và Nghệ An.

Ngoài ra có 1 số công trình giao thông quan trọng sẽ được đầu tư đi qua địa bàn huyện Hưng Nguyên, như: đường 72m Vinh- Hưng Nguyên, Nhà ga đường sắt cao tốc, đường bộ cao tốc Bắc- Nam, Cầu Yên Xuân... sẽ góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thu hút đầu tư, thúc đẩy KTXH trên địa bàn phát triển.

Bên cạnh đó, với tiềm năng về đất đai, đá xây dựng, trong những năm qua, Hưng Nguyên phát triển mạnh về công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng.

 

BBT

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN HƯNG NGUYÊN
Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Hữu Hà - Phó chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan thường trực: Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông Huyện Hưng Nguyên

Trụ sở: Khối 5 - Thị trấn Hưng Nguyên - huyện Hưng Nguyên, Nghệ An
Điện thoại: 0945491201; 0971453015 - Email: daihungnguyen2018@gmail.com